ช่วงวันที่ 9-15 พฤศจิกายนที่ผ่านมา พี่แว่นได้มีโอกาสไปสัมผัสการแข่งขันเกม DotA ชิงแชมป์โลกที่ประเทศจีน ประเทศทีได้ชื่อว่ามีคนเล่น DotA มากที่สุด และมีสุดยอดฝีมือมากที่สุดในโลก หรือพูดง่ายๆ ก็คือเป็นประเทศอภิมหาอำนาจแห่ง DotA โลกครับผม

 

 

ในแง่การจัดงาน WDC 2011 งานชิงแชมป์ DotA โลกนั้น น่าทึ่งมากๆครับ เพราะทีมงานมีแค่ไม่กี่คน และยังเป็นวัยรุ่นกันอยู่เลยครับ แต่สามารถมี Partner ระดับ BIG ของจีนได้หลายรายมากๆครับ ตามในรูปเลย สถานที่ในการจัดก็สมศักดิ์ศรีดีครับ ระบบการถ่ายทอดสดรวมไปถึงการ Caster ของที่นี่ทำได้เป็นระบบดีมากๆครับ ถ้าจะให้ติในส่วนของการจัดงานก็คงเป็นเรื่องของ Staff ที่ไม่เด็ดขาดเอามากๆ ไม่สามารถจัดการกับพวกคนดูจีนด้วยกันเองได้ครับ ทำให้คนทะลักในสนามแข่งข้างล่าง จนเป็นที่มาของคลิปนี้ครับ…แต่ที่จริงแล้วพี่แว่นขอแถลงว่าสองทีมนี้ iG.Z และ MiTH.Trust เป็นเพื่อนกันนะครับ ที่เสียงดังนั้นเป็นแค่อารมณ์ในเกมเท่านั้นเอง

 

ในส่วนของวงการ E-Sports ของจีนนั้น บูมสุดๆครับ ในแว่ของ DotA นะครับ แต่เรื่องนิสัยใจคอในการเป็นน้ำใจนักกีฬานั้นยังไม่ดีเท่าที่ควรครับ ยังเกรียนกันมากไป แล้วที่น่าสังเกตุนะครับผม ทีมจีนทีมใหญ่ๆ ที่ชาวโลกได้รู้จักเช่น Tyloo , EHOME นั้น ตอนนี้แทบไม่เหลือความเก่งแล้ว เนื่องจากคนเก่งๆที่ก่อตั้งทีมมานั้น ได้แยกตัวออกไปหรือโดนซื้อตัวออกไปยังทีมที่ไม่มี Sponsor ครับ

ฟังประโยคนี้จบอาจจะงงนะครับ พี่แว่นยกตัวอย่างทีมหน้าใหม่ที่มาแรงและไม่มี Sponsor นะครับ เช่น DK , iG.Y , iG.Z 3 ทีมนี้ไม่มี Sponsor และเค้าไม่ต้องการด้วยครับ เพราะแต่ละทีมจะมีคนๆ นึงที่เป็นเจ้าของทีมที่รวยมากๆ ซึ่งไม่ได้ต้องการ Sponsor ใดๆ เพิ่ม ณ ตอนนี้ครับ นี่คือจุดที่น่าสังเกตุอีกอย่างนึงเลยครับ ถ้ามองลึกไปกว่านั้นนะครับ ผู้เล่นจีนอาจจะต้องการความเป็นอิสระในการทำทีมมากกว่าครับ ไม่ต้องอยู่ภายใต้ Brand ใด นั่นจึงทำให้ผู้เล่นอย่าง 820 , 430 , Burning ของทาง EHOME นั้น กระจัดกระจายออกไปทีมใหม่กันหมด ส่วน Tyloo นั้นก็แอบกลายมาเป็น PanDa ไปบ้างเล็กน้อย เหลือแค่เพียงชื่อเสียงที่ได้ทำให้ชาวโลกรู้จัก 2 ทีมใหญ่จากจีนครับ

ท้ายที่สุดนะครับ ทีม DotA จีน ยังไงก็ยังเป็นจีนครับผม การแข่งขันสูงมาก ผู้คนมีอารมณ์ร่วมในการแข่งขันมากๆ จนพี่แว่นอยากจัดงานแบบนี้ในไทยบ้างครับ มาคิดๆ ดู ในไทยก็คงรออีกนานครับ กว่าจะได้แบบในจีน แต่พี่แว่นก็แอบดีใจนิดนึงนะครับว่า ถึงแม้มาตรฐาน E-Sports ของจีนจะสูงมากกว่าไทยหลายเท่าตัวนัก แต่จิตใจความเป็น E-Sports ของคนไทยเหนือกว่าเยอะครับผม พี่แว่นคอมเฟิม