Image

Assassin’s Creed® Unity หนึ่งในสุดยอดเกมช่วงปลายปี 2014 ที่ออกมาแล้ว เหล่าผู้เล่นเกมระดับ High End ต้องร้องเจีียกกันเลยทีเดียว เรื่องมันค่อนข้างยาวนานสืบเนื่องมาตั้งแต่ช่วงเปิดตัวเกมแล้วที่ว่า UBISOFT ยืนยันหัวชนฝาที่จะทำระบบใหม่ที่ใช้จำนวน NPC เยอะๆ (เยอะเวอร์!) ให้อยู่ในฉากทุกฉากของการเล่น ทำให้เรารู้สึกว่าเล่นอยู่ในเมืองอย่างสมจริงสมจังมากขึ้น เพราะมีประชาชนมากมาย แต่ทว่าทำให้เกิดปัญญหาต่อมากมากมาย โดยเฉพาะเรื่องของการรับประทานทรัพยากรเครื่องที่มากจนเกินไปนั่นเอง
Image

วันนี้ผมได้มีโอกาสนำ GIGABYTE GeFoce GTX 970 G1 Gaming มาใช้งานดูครับ และเน้นเฉพาะเจาะจงไปกับตัวเกมอย่าง Assassin’s Creed® Unity เจ้าปัญหาเนี่ยแหละ จะลองมาเทียบมาเปรียบกันให้ดูว่า การได้ใช้ GTX 970 กับการเล่น AC:U นั้นจะปรับกราฟฟิคได้ในระดับไหนและได้เฟรมเรทเพียงพอที่จะเล่นได้ราบรื่น หรือไม่สำหรับ System ที่ใช้ทดสอบในครั้งนี้
CPU: Intel Core i7-3770 @4.1GHz
Mainboard: ASRock Z77 Extreme 4
RAM: G.SKILL SNIPER 8GB (4GBx2)
VGA: GIGABYTE GeForce GTX 970 G1 Gaming
PSU: Thermaltake Toughpower 850W
SSD: OCZ VERTEX 4 64GB
HDD: WD Black 1TB
Image
รูปภาพ
รูปภาพ

รูปภาพ

โดย รวมแล้วเรียกได้ว่า ขนาด Ultra ยังจะมีอาการหน่วงๆ ให้เห็นอยู่บ้างครับ สำหรับ Setup นี้ ด้วยความที่ตัวเกมเป็น TPS และมี movement ไม่ได้มากมายนัก ทำให้การเล่นเฟรมเรทที่เสถียรอยู่ที่ 30 จะนับว่าลื่นใช้ได้ครับ จะไม่เหมือนกับเกม FPS ที่ควรจะต้องมีเฟรมเรทเฉลี่ยที่ 60fps ขึ้นไป ถึงจะเรียกว่าลื่น เห็นเฟรมเรทต่ำเตี้ยเรี่ยดินแบบนี้บอกได้เลยครับว่า Next Gen Console อย่าง PlayStation 4 และ Xbox One ก็ได้ไม่หนีไปจากนี้เท่าไร โดยเฉพาะฉากกลางเมืองนั้น fps ตกต่ำระดับ 20 ต้นๆ กันเลยทีเดียว

จุด นี้คงไม่ใช่ประเด็นครับ เพราะหลังๆ มา Patch ต่างๆ ที่ได้จัดทำออกมาแก้ไขก็รู้สึกดีขึ้นเรื่อยๆ โดยล่าสุดเค้าได้ทำการ render เหล่า NPC ที่มันมากมายซะเหลือเกินให้ลดระยะการมองเห็นลง และ render แบบ realtime ที่เราเดินไปเจอนั่นเอง จึงทำให้ลดภาระเครื่องลงไปได้บ้างอยู่ครับ

อีก จุดที่อยากแนะนำสำหรับการเล่นเกม PC ก็คือ เราต้องรู้จักการ Custom Graphic Setting นั่นเองจ้า เช่นเราอยากเล่นภาพสวยๆ แต่ได้เฟรมเรทลื่นๆ ก็ควรปรับเหล่า Texture: Ultra ลดเงาลง (เงานี่ตัวรับประทานเครื่องเลย) เหลือซัก Low – Med ซึ่งแทบจะดูไม่ออก ส่วนเรื่องแสงต่างๆ ให้ดันสุดครับ เพียงเท่านี้ก็น่าจะได้ภาพระดับ Ultra แต่เฟรมเรทวิ่ง 40-50+ อย่างแน่นอน สำหรับเกม AC:U เกมนี้จ้า

ช่วงนี้จะเป็นการเปรียบเทียบให้เห็นคุณภาพของภาพระดับ
Low – Med – Ultra นะครับ ว่าจะต่างกันมากน้อยแค่ไหน
**คลิกที่รูปเพื่อดูขนาดใหญ่

๊มุมสูงวิวรอบเมือง

Ultra
Image

High
Image

Low
Image

ทดสอบแสงกลางเมือง ท่ามกลางผู้คน

Ultra
Image

High
Image

Low
Image

ดูภาพภายในเงาในมุมเล็กๆ ของเมือง

Ultra
Image

High
Image

Low
Image

สำหรับ การทดสอบก็คงจะต้องจบไปเพียงเท่านี้ครับ พูดได้เลยว่า Assassin’s Creed® Unity ยังคงเป็นเกมที่รับประทานเครื่องมากเกินเหตุไปซักนิด แต่ก็แลกมาด้วยความสวยงามของกราฟฟิคแห่งยุคเลยก็ว่าได้ครับ จะเห็นได้ว่าเกมของทางค่าย UBISOFT ที่มี Engine เป็นของตัวเองนั้น ก้าวล้ำนำหน้าค่ายอื่นๆ อยู่หลายขุมเลยทีเดียว โดยเฉพาะสองเกมล่าสุดอย่าง AC:U และ Far Cry 4

นอกจากสิ่งต่างๆ ที่กล่าวถึงไปแล้ว GeForce GTX970 ยังเป็นชิปเซ็ตที่ปรับอะไรได้หลายอย่างมากขึ้นในตัวไดรเวอร์ครับ สามารถทดลองเล่นกันได้ โดยเฉพาะฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดอย่าง Dynamic Super Resolution (DSR) ที่ตัวเกมใหม่ๆ อย่าง AC:U นี้รองรับอย่างเต็มรูปแบบอีกด้วยครับ คงจะส่งท้ายปีเก่ากันแต่เพียงเท่านี้ ปีหน้ามีอะไรดีๆ จะมาแชร์และแนะนำกันต่อไป กับบทความที่เกี่ยวข้องกับสุดยอดชิปเซ็ตการ์ดจออย่าง NVIDIA จ้าาา

ขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจากทาง AnandTech