Image

สวัสดีครับ ได้เจอกันอีกงานแล้วสำหรับคอนเท้นเจ๋งๆ คู่กันระหว่าง Nvidia และ MiTH eSPORTS ครับ ก่อนหน้านี้เคยมีเนื้อหาเกี่ยวกับ การทดสอบ GeForce GTX970 กับตัวเกม Assassin’s Creed® Unity ไปแล้ว แต่นั่นเป็นเพียงการเปรียบเทียบในเชิงของกราฟฟิคและประสิทธิภาพในการทำงาน ของระบบร่วมกับตัว GeForce GTX970 นั่นเองครับ แต่ในครั้งนี้เราจะลองมาเทียบในแบบเชิงลึก กับเจ้าฟีเจอร์ที่โดดเด่นของการ์ดจอระดับสูงจากทาง Nvidia ซึ่งนั่นก็คือ NVIDIA GAMEWORKS นั่นเองครับผม

Image

สำหรับ System ที่ใช้ทดสอบในครั้งนี้
CPU: Intel Core i7-3770 @4.1GHz
Mainboard: ASRock Z77 Extreme 4
RAM: G.SKILL SNIPER 8GB (4GBx2)
VGA: GIGABYTE GeForce GTX 970 G1 Gaming
PSU: Thermaltake Toughpower 850W
SSD: OCZ VERTEX 4 64GB
HDD: WD Black 1TB


 


Assassin’s Creed® Unity เป็นหนึ่งในยอดเกมระดับท๊อปที่ถูกปล่อยออกมาในช่วงปลายปี 2014 ที่ผ่านมา โดยค่ายที่มีชื่อว่า Ubisoft นั่นเองครับ จัดว่าเป็นค่ายเกมที่พัฒนาเกมสุดโหดออกมาหลายต่อหลายเกม โดยนอกจาก Assassin’s Creed® Unity แล้วก็ยังมี Far Cry 4 และเกมอื่นๆ ที่ร่วมจับมือกันพัฒนาร่วมกับชิปเซ็ต Nvidia และนั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้กราฟฟิค แสงเงาต่างๆ ออกมาได้อย่างสวยงามและทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพกับชิปเซ็ตของ Nvidia มากที่สุดนั่นเอง โดยตัวเกม Assassin’s Creed: Unity จะมีเทคโนโลยี GameWorks อย่าง HBAO+, TXAA, PCSS และ Tessellation จะเห็นได้ชัดกับการปรับเซ็ตค่ากราฟฟิคที่เพิ่มเติมเข้ามาในตัวเกมอย่างเช่น


 

Image

Percentage Closer Soft Shadows ที่เป็นการปรับการแสดงผลของเงาให้สมจริงมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม โดยจะสังเกตุได้ว่านอกจาก Low, High จะมีให้ปรับเพิ่มมาเป็น Soft Shadows นั่นเอง จากภาพตัวอย่างแรก ให้ลองสังเกตุที่บริเวณเท้าของตัวเอกครับ จะเห็นได้ว่าเงาของหอนาฬิกาที่ตกกระทบพื้นจะมีขอบที่เบลอไล่จากเข้มไปจางสม จริงมากขึ้น

Image
หนึ่งในตัวเลือกพิเศษ ที่มีเฉพาะ Nvidia GameWorks เท่านั้น

ลอง ดูภาพตัวอย่างของการปิดใช้งาน Soft Shadows ลดลงมาเป็น High โดยจะเห็นได้ว่า เงาที่บริเวณใกล้ๆ เท้าของตัวเองจุดเดียวกัน จะเป็นเงาดำธรรมดาที่ไม่มีการเบลอไล่ความเข้มเลยครับ

Image
ภาพนี้เป็นการปรับ Shadow Quality แบบ High ธรรมดาครับ
 


 

Image
TXAA
สำหรับ TXAA เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ในตัวเกม Assassin’s Creed® Unity นั้นมีให้เลือกปรับด้วยการทำงานพร้อมกับ Nvidia GameWorks ที่จะช่วยทำให้ตัวภาพดูเคลียร์และสมูทมากยิ่งขึ้น โดยเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่ทาง Nvidia คิดค้นขึ้นมานั่นเอง

โดยส่วนตัว จากที่ผมใช้งานนั้น ผมรู้สึกชอบ FXAA มากกว่า ด้วยความรู้สึกส่วนตัวนะครับ โดยผมคิดว่าภาพที่ได้จาก FXAA นั้นดูคมชัดกว่าและกินเครื่องน้อยกว่า ในขณะที่ TXAA ภาพจะเบลอกว่าเล็กน้อย และกินเครื่องมากกว่านั่นเองครับ แต่ในทางเทคนิคแล้ว TXAA อาจจะมีจุดที่มีประโยชน์มากกว่า MSAA แน่นอน

Image
TXAA Enabled by Nvidia GameWorks
 

Image
ภาพเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่าง FXAA และ TXAA
 


 

Image
เทคโนโลยี HBAO+ เป็นหนึ่งในฟีเจอร์เด่นที่มาคู่กับ Nvidia GameWorks โดยจะเป็นการถ่ายทอดแสงเงา และความฟุ้งสวยงามของตัวเอนจิ้นเกมได้อสมจริงมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องแสงตกกระทบ หรือแสงที่ลอดสอดส่องเข้ามาตามหน้าต่างบ้าน หรือตามอาคารต่างๆ รวมไปถึงแสงที่ตกกระทบกับตัวตึก กระจก และภาพสะท้อนเงาจากน้ำที่ขังอยู่ตามพื้น เป็นต้น โดย HBAO นั้นเป็นอะไรที่ได้เห็นมานานมากแล้ว แต่ทว่า HBAO+ นั้นเข้ามาเพิ่มความสวยงามมากยิ่งขึ้นไปอีก

Image
เปิดใช้งาน HBAO+
Image
HBAO = Off

Image


 

Image
Tessellation เป็นฟีเจอร์ที่สร้างขึ้นมาเพื่อเพิ่มมิติในการมองเห็นให้ดูมีชีวิตชีวามาก ยิ่งขึ้นครับ แน่นอนว่าชีวิตคนเราทั่วไป เวลาต้องพบเจอกับพื้น, กำแพง มันไม่มีทางเรียบเนียนเหมือนที่เราเห็นในเกมอย่างที่ผ่านมาแน่นอนครับ มันย่อมจะต้องมีความตื้น ลึก หนา บางกันด้วย โดยเจ้า Tessellation นั้นจะทำหน้าที่เพิ่มมิติให้กับ Texture ต่างๆ มีความนูน เว้า ทำให้ดูเป็นพื้นผิวนั้นๆ ได้ดีและสมจริงมากยิ่งขึ้นนั่นเองครับ

Image
ภาพตัวอย่างที่แสดงให้เห็นถึงการทำงานของ Tessellation จะเห็นได้ว่าพื้นที่ยืนอยู่มีความขรุขระมากขึ้น
Image
ภาพ นี้เป็นการแสดงให้เห็นถึงการทำงานของ Tessellation ที่ทำให้กำแพงที่มีลวดลายมีมิติมากขึ้น และกระเบื้องหลังคามีรอยยักมากขึ้นนั่นเอง

เป็น ยังไงกันบ้างครับ งานนี้อาจจะอัดเนื้อหามาค่อนข้างแน่น เพราะเป็นงานปิดท้ายงานใหญ่ ด้วยการทดสอบตัวเกมกับระบบ Nvidia GameWorks นั่นเองครับ ทำให้ผมเองก็ต้องทำการบ้านมากขึ้น หาภาพเปรียบเทียบ และหาข้อมูลมาเติมเต็มให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ครับ สำหรับการอธิบายฟีเจอร์ส่วนใดที่ผมผิดพลาดหรือตกหล่นไปก็ต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะครับ เพราะส่วนใหญ่แล้ว ผมจะอ่านเนื้อหาประกอบกับสิ่งที่ผมพบเห็นด้วยตาของตัวเองและเขียนออกมาตาม ความเข้าใจของผม ยังไงผมขอจบไว้เพียงเท่านี้ครับ ไว้พบกันใหม่โอกาสหน้า กราบสวัสดีครับ…

Image