สวัสดีครับวันนี้พี่แว่นมีมอนิเตอร์เล่นเกมตัวล่าสุดจากทาง BenQ มารีวิวให้ได้ชมกันครับ โดยจะมาในโมเดลรุ่น XL2430T จะมีฟีเจอร์และลูกเล่นอะไรใหม่ๆ ขึ้นมาบ้าง ตามไปชมกันได้ครับ

รูปภาพ
รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

ในส่วนของจอเล่นเกม หรือ เกมมิ่ง มอนิเตอร์จากทาง BenQ นั้นจะมีทั้งหมด 2 สายพันธ์ใหญ่ๆ ก็คือ XL และ RL ครับ โดยตัวที่พี่แว่นได้มารีวิวเป็นรุ่น XL2430T ที่ตอบโจทย์สำหรับเหล่าเกมเมอร์สาย FPS เนื่องด้วยตัวจอทำงานที่ 144Hz และมี Response Time ที่ 1ms GTG เท่านั้น เรียกได้ว่าเร็วไร้เงา!!

จอ XL Series นั้นได้ออกมาทั้งหมดหลายต่อหลายรุ่นครับ หลักๆ จะมีขนาด 24นิ้ว และ 27นิ้ว ให้เลือกใช้งานกัน โดยรุ่นล่าสุดใช้รหัสเป็น XL2430T นอกจากฟีเจอร์เจ๋งๆ ที่มีอยู่เดิมอย่าง Refresh Rate สูงสุดที่ 144Hz, Fast 1ms GTG, Motion Blur Reduction, Display Mode และ Black eQualizer แล้ว ยังมีในส่วนของ Color Vibrance ที่เพิ่มเติมเข้ามา โดยจะช่วยในเรื่องของการปรับแต่งสีสันให้สด ประโยชน์ของเค้าก็คือ สามารถเพิ่มเฉดสีให้เราแยกแยะได้เด็ดขาดมากยิ่งขึ้น (จะทำงานเหมือนกับ Digital Vibrance ที่เหล่านักแข่ง CS:GO ระดับโลกปรับเต็ม 100% กันในการ์ดจอนั่นแหละ)

นอกจาก Color Vibrance แล้วก็จะมีด้านของภายนอกอย่างการปรับแต่ง Scale ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการหันซ้าย ขวา บน ล่าง ก็จะมีบรรทัดตัวเลขบอกทุกจุด เพื่อให้เราจัดการตั้งองศาจอของตัวเองได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้แล้วตัวจอยังสามารถโหลดโปรไฟล์ที่เหมาะสมกับการใช้งานในเกมนั้นๆ มาใช้ได้อีกด้วยครับ เผื่อใครอยากจะใช้ของ Pro Player คนไหนก็ดึงมาใส่โลด

Image
การทำงานของ Color Vibrance คือการเร่งเฉดสีให้แจ่มขึ้นนั่นเอง

Image
ตัวชี้วัด scale การตั้งมุมจอในแต่ละจุด

Image
ฐานจอถูกออกแบบใหม่ให้ดูกระทัดรัดมากขึ้น

Image
หนึ่งในฟีเจอร์ใหม่ที่สำคัญสำหรับเกมเมอร์ครับ ที่แขวนหูฟังดึงเข้าออกได้ด้วยแหละ พี่แว่นชอบมาก

นอกจากฟีเจอร์ต่างๆ ที่เพิ่มเติมเข้ามาในด้านของการเล่นเกมแล้ว ฟีเจอร์หลักๆ ที่เรียกว่า BenQ Eye Care ก็ยังอยู่อย่างครบถ้วนครับ ไม่ว่าจะเป็น Low Blue Light , Flicker-free ที่จะช่วยถนอมสายตาให้กับเหล่าเกมเมอร์ได้เป็นอย่างดีครับ พี่แว่นมองว่านอกจาก BenQ จะทำจอมาให้ตอบโจทย์นักเล่นเกมแล้ว ยังเล็งเห็นความสำคัญของสุขภาพสายตาเราด้วย หากใครที่สนใจก็สามารถหาซื้อได้แล้วเร็วๆ นี้ ตามร้านไอทีชั้นนำโดยทั่วไปครับ