ช่วงปีที่ผ่านมานั้นตลาดของโซลิดสเตตไดรฟ์จากทาง OCZ ในโมเดลระดับเรือธงของกลุ่มผู้ใช้งานภายในบ้านขนาด 2.5 นิ้ว อินเตอร์เฟส SATA III 6GB/s ที่ยังคงเป็นหน้าที่ของ Vector 150 ที่มีการปรับปรุงและพัฒนาขึ้นมาจาก Vector คอนเซ็ป “Groundbreaking Solid-State Storage from OCZ” โดยถ้าใครได้ติดตามเทคโนโลยีด้วยบรรยากาศจากงาน Computex Taipei 2014 นั้นคงจะพอเดาออกได้ว่าทาง OCZ นั้นได้เตรียมตัวพัฒนาโซลิดสเตตไดรฟ์ระดับเรือธงมาทดแทน Vector 150 อย่างแน่นอนครับ

Image
วันนี้ ก็เป็นโอกาสที่ดี ที่เราจะได้มาพบเจอกับโซลิดสเตตไดรฟ์ระดับเรือธง ในขนาด 2.5 นิ้ว อินเตอร์เฟส SATA III 6GB/s สำหรับปี 2015 จากทาง OCZ ด้วย VECTOR 180 ที่ทาง OCZ นั้นยังคงยึดหลักจาก VECTOR นั้นเป็นเทคโนโลยีการออกแบบและผลิตโดยทีมภายในของ OCZ เท่านั้น ซึ่ง Vector 180 นั้นคงคงใช้ SSD Controller Indilinx BareFoot III M00 แต่ได้มีการเปลี่ยนมาใช้ NAND Flash MLC A19nm จาก TOSHIBA จะเรียกว่าทาง OCZ นั้นนำ Vector 150 มาปรับปรุงให้ออกมาเป็น Vector 180 ก็ไม่ผิดอะไรนัก แต่สิ่งที่ OCZ VECTOR 180 นั้นมีการพัฒนาเทคโนโลยีที่เข้ามา เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือและความปลอดภัยของข้อมูลสูงมากขึ้นซึ่งมันก็คือ เทคโนโลยี Power Failure Management Plus (PFM+) ที่ทัดเทียบกับ SSD ในระดับ Enterprise

Image
โดย ถ้าจะให้อธิบายเทคโนโลยี PFM+ กันง่ายๆนั้นมันก็คือ ระบบการจัดการและตรวจสอบพลังงาน พร้อมกับใช้พลังงานสำรองที่อยู่ในคาปาซิเตอร์ชั่วขณะ เพื่อป้องกันความเสียหายข้อมูลที่อยู่บน Nand Flash และ จัดการปิดการทำงานของตัวเอง เพื่อป้องกันข้อมูลและ Nand Flash เสียหาย Vector 180 ในขณะนี้ที่สี่ความจุกับ 120 ,240 ,480 และ 960GB ด้วยความเร็วในการอ่านข้อมูลสูงสุด 550 MB/s ทั้งสี่โมเดลความจุ ทางด้านอ่านข้อมูลแบบสุ่ม 100,000 IOPS ส่วนความเร็วตามสเปคในจุดอื่นๆนั้นจะมีความแตกต่างในแต่ละโมเดลความจุไป ที่มองในภาพรวมทางด้านประสิทธิภาพนั้นเหมือนกับ Vector 150 เลยก็ว่าได้

Image
Image

Image

Image

Image

Image