รูปภาพ

– ทำไมต้องเล่น GTA V บนเครื่อง Computer PC ?

สำหรับสุดยอดเกมอย่าง GTA V หนึ่งในเกมที่รีดประสิทธิภาพของเครื่องคอมพิวเตอร์สำหรับการเล่นเกมได้เป็นอย่างดี และต้องเล่นใน PC เท่านั้น ถึงจะสร้างความได้เปรียบกว่ากาเล่นในเครื่อง Console โดยเฉพาะคุณภาพในด้านกราฟฟิก และเฟรมเรทที่ไหลลื่นมากกว่า ด้วยระดับของคุณภาพของกราฟฟิกที่สวยงามมากกว่านั่นเอง

โดยระบบที่จะใช้เล่น GTA V ได้อย่างราบรื่นนั้น นอกจากการ์ดจอที่ดีแล้ว ยังคงต้องพึ่งพาในส่วนของเหล่า CPU , RAM และชุดระบบรวมต่างๆ เพื่อให้การทำงานที่ลื่นไหลมากที่สุด โดยผมจะยกตัวอย่าง Setup ระบบ ที่จะเล่นคู่กับการ์ดจอระดับ GTX960 ได้อย่างราบรื่นและปรับสูงได้ครับ
– Intel Core i7 + RAM 8GB ขึ้นไป
– Intel Core i5 + RAM 8GB ขึ้นไป

เซ็ตอัพระบบเหล่านี้การันตีได้ว่าเล่นแบบปรับภาพ High Setting ได้อย่างสบายๆ ครับ ไม่ว่าจะเป็นระบบของคอมพิวเตอร์ PC หรือคอมพิวเตอร์ Notebook ที่ใช้ GTX960M ก็ตาม ก็จะสามารถเล่นยอดเกมอย่าง GTA V ได้สบายๆ หายห่วงครับ


 

รูปภาพ
ภาพในเกมแบบ 4K
 

รูปภาพ
ภาพเปรียบเทียบตัวเกม GTA V บน PC กับเครื่อง Console ต่างๆ
รูปภาพ


 

รูปภาพ
– มีการ์ดจอรุ่นไหนบ้างที่จะเล่น GTA V ได้อย่างราบรื่น?
ด้วยความที่ตัวเกม GTA V ได้มีการวางแผนการทำตัวเกมอย่างละเอียด และเลื่อนการวางจำหน่ายบนเครื่อง PC ชนิดที่ว่าติดโรคเลื่อน เลื่อนแล้ว เลื่อนอีก แต่ที่เลื่อนก็เพื่อให้ตัวเกมมีความสมบูรณ์ที่สุดนั่นเอง หากพูดถึงตัวการ์ดจอรุ่นใด ซีรีย์ใดบ้าง ที่สามารถเล่นเกม GTA V ได้อย่างราบรื่นในระดับ High – Very High ที่ความละเอียด 1920×1080 ที่เฟรมเรท 60fps+ คงจะมีอยู่ตามนี้ครับ
– Nvidia GeForce GTX960
– Nvidia GeForce GTX970
– Nvidia GeForce GTX980
– Nvidia GeForce GTX980Ti
สำหรับการ์ดจอต่างๆ เหล่านี้ สามารถรันตัวเกมได้ที่ระดับ High กับระบบ Intel Core i5 ขึ้นไปได้แบบสบายๆ ครับ


 

รูปภาพ

– GeForce GTX960 สามารถรัน GTA V ในระดับ 1080p และ 1440p ที่ High Setting ได้ดีหรือไม่?
การ์ดจอระดับ Mid-End อย่าง GTX960 นั้นสามารถใช้เล่นเกม GTA V ในระดับ High Setting ได้เป็นอย่างดี และเล่นได้ที่ระดับ 60-80fps++ อย่างมั่นคงแบบสบายๆ ที่ความละเอียด 1920×1080 ครับ แต่หากเล่นที่ความละเอียดเพิ่มขึ้นระดับ 1440p กับระบบ System แบบเดียวกัน ตัวเฟรมเรทจะล่วงหล่นลงมาราวๆ 20fps โดยจะวิ่งเฉลี่ยๆ อยู่ที่ 48fps+ ในฉากกว้างๆ จนถึง 60fps+ ในพื้นที่อาคารต่างๆ ที่เป็นพื้นที่ปิดนั่นเองครับ ถือว่าความละเอียดระดับ 4K ก็ไม่สะเทือน GTX960 แม้แต่นิดเดียว

รูปภาพ
ผลทดสอบการตั้งค่า GTA V ในระดับ Ultra @1440p
 


 

รูปภาพ

– Multi-Frame Sampled Anti-Aliasing (MFAA) คืออะไร ?
เทคโนโลยี MFAA หากต้องพูดในเชิงเทคนิคมากมาย คงจะยืดยาวและไม่ค่อยเข้าใจกันเท่าไร ผมจะขออธิบายคร่าวๆ ว่ามันเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีการลบรอยหยักที่ดูเนียนตามากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะภาพภายในเกมโดยรวมจะออกแนว “เนียน” มากขึ้น ด้วยความที่จะบริโภคทรัพยากรน้อยลงกว่าเดิมเมื่อเทียบกับ MSAA

รูปภาพ
การใช้งาน MFAA ต้องเปิดใช้งานใน NVIDIA Control Panel + การปรับใน Graphic Option ของตัวเกม สำหรับการใช้งานกับตัวเกม GTA V แล้ว เราก็จะได้ภาพที่ดูเรียบ และเนียนตามากยิ่งขึ้นนั่นเองครับ แต่หากพูดถึงเกมที่สามารถดูเป็นตัวอย่างได้ดีคงจะเป็นเกม Assassin Creed: UNITY

วิดีโอ อธิบายการทำงานของ MFAA

 

รูปภาพ

– GeForce GTX960 ปรับใช้ MFAA สามารถเล่น 1440p ได้หรือไม่?
ด้วยคุณภาพของชิปเซ็ตการ์ดจอ Series 900 แล้ว โดยเฉพาะรุ่นสุดคุ้มอย่าง GTX960 ประสิทธิภาพของตัวชิปจะใช้งานเทคโนโลยี MFAA ได้ จากการที่ทดสอบกับตัวเกม GTA V นั้น เมื่อเทียบกับการปิด MSAA MFAA ทุกประการก็จะได้เฟรมเรทที่สูงลิ่ว เหลือล้นสำหรับการเล่นจริง แต่หากลองเปิด MFAA ก็จะได้เฟรมที่ลดลงราวๆ 5-10 fps โดยประมาณตามสภาพฉากที่เปิดกว้างมากน้อยครับ โดยสิ่งที่จะได้กลับคืนมาก็คือเรื่องของความสวยงามและเนียนตาของ Texture ในจุดต่างๆ

รูปภาพ
 

รูปภาพ
– DSR Technology คืออะไร?
อีกหนึ่งเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ออกมาให้รองรับการใช้งานกับ GTX 900 Series นั่นเองครับ โดยยุคนี้สมัยนี้ หลายๆ คนจะให้ความสนใจกับภาพความละเอียดระดับ 4K เป็นพิเศษ แต่นักเล่นเกมส่วนใหญ่ก็ยังใช้งานจอความละเอียด 1080p กันอยู่ Nvidia จึงคิดค้น DSR หรือ Dynamic Super Resolution ออกมาเพื่อให้ตัวการ์ดจอสามารถ render รีดภาพความละเอียดสูงระดับ 4K เพื่อให้แสดงผลลงในจอ 1080p FullHD โดยสิ่งที่จะได้สัมผัสก็คือภาพที่มีความละเอียดของเม็ด Pixel ที่สูงมากๆ ทำให้ภาพในเกมดูละมุนสายตาเป็นที่สุดครับ

รูปภาพ
การเปิดใช้งาน DSR ใน Nvidia Control panel โดยใช้การปรับเป็นตัวคูณเปอร์เซ็นต์
– หากคุณมีจอ 27” หรือใหญ่กว่า ที่ความละเอียดเพียง 1080p การปรับใช้ DSR คือตัวเลือกที่ดี เพื่อให้ได้ภาพที่ละเอียดขึ้นในระดับ 4K, Very High
ในปัจจุบันจอมอนิเตอร์ของใครหลายๆ คนคงใหญ่เกินที่จะใช้ความละเอียดที่ 1080p แต่ก็น่าเสียดายที่ตัวจอนั้นแสดงภาพได้เพียง 1080p เท่านั้น ซึ่งในจุดนี้ การใช้งานเทคโนโลยี 1080p จะช่วยให้การแสดงภาพสวยงาม และดูละเอียดมากยิ่งขึ้น เพราะจะใช้พื้นที่ทุก Pixel อย่างคุ้มค่าที่สุด

รูปภาพ
ตารางเปรียบเทียบการปรับใช้งาน DSR แต่ละระดับกับตัวเกม GTA V
รูปภาพ


– การ์ดจอ Series 900 นั้นใช้พลังงานน้อยกว่า
สำหรับชิปเซ็ตในการ์ดจอของทาง Nvidia รุ่น 900 Series นั้นต้องพูดถึงเรื่องของการประหยัดพลังงานเป็นเรื่องหลักๆ เลยทีเดียวครับ เพราะถือว่าเป็นเทรนด์ของการออกแบบเทคโนโลยีที่ยอดเยี่ยมอย่างหนึ่ง เพื่อลดโลกร้อน และลดการใช้งานพลังงานให้น้อยลงอีกด้วย และเจ้า 900 Series ทุกตัว โดยเฉพาะ GTX960 ที่เราใช้ในการทดสอบกับตัวเกม GTA V ในระดับ Full Load ตัวการ์ดกินไฟราวๆ 191W ด้วยการเชื่อมต่อระบบไฟแบบ 6pin

เรียกได้ว่าคุ้มค่าคุ้มราคา เมื่อเทียบกับประสิทธิภาพต่อหน่วยไฟที่เสียไปไม่ถึง 200W ในระดับ Maximum นั่นเองครับ นอกจากจะเล่นเกมได้แรงสุดๆ แล้วยังสามารถช่วยลดภาวะโลกร้อนได้เป็นอย่างดี

– การ์ดจอ Series 900 ตอบสนองต่อการ overclocking ได้เป็นอย่างดี
สำหรับการ์ดจอแต่ละรุ่นของ Series 900 จะให้ความเร็วมาพอสมควรอยู่แล้วครับ แต่หากมองไปดูถึงการ์ดในซีรีย์ 960 ของแต่ละค่ายที่ทำออกมา ก็มักจะมีรุ่นที่เป็น OC Version รีดพลังมาให้อย่างเหมาะสมแล้ว ซึ่งก็อาจจะไม่ถูกใจ หรือไม่พอใจเซียน Overclock กันซักเท่าไร เพราะด้วยการออกแบบแผ่นวงจร PCB รูปแบบใหม่ พร้อมกับ Cooler ที่เย็นนักเย็นหนาแล้ว มันก็ยั่วใจเซียน OC กันไม่น้อยครับ

ประสิทธิภาพในการ Overclocking ของเจ้าชิปเซ็ต GTX960 ตัวนี้ก็ใช่ย่อยครับสามารถลากขึ้นมาได้อีกเยอะพอสมควรเลยทีเดียว

รูปภาพ

ภาพตัวอย่าง GPU-Z ของ ASUS GTX960 STRIX ที่ผ่านการ OC มาระดับหนึ่งแล้ว แต่ก็ยังสามารถลากได้ต่ออีกหลายช่วงตัวเลยทีเดียว และยังสามารถใช้งาน On-air ได้สบายๆ ครับ


 

รูปภาพ
– แนะนำการ์ดจอ GTX960 ให้กับกลุ่มตลาดระดับกลาง
สุดท้ายนี้จากที่ได้เห็นความสามารถต่างๆ ของ GTX960 กับการเล่นสุดยอดเกม GTA V ไปแล้ว ทางผมขอสรุปสั้นๆ เลยว่า GTX960 “เอาอยู่” สบายๆ เลยครับ เมื่อเล่นคู่กับระบบ i5 – i7 รีดเฟรมเรทได้เยอะเลยทีเดียว สามารถเล่น High Setting ได้แบบลื่นไหล และที่สำคัญ ความสดใหม่ของตัวชิปเซ็ต ที่มีทั้งเรื่องของเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ใช้งานได้เฉพาะ Series 900 ก็เปิดใช้งานได้อย่างเต็มที่ และยังมีอัตราการบริโภคไฟที่น้อยนิด ทำให้ช่วยประหยัดค่าไฟไปเยอะพอสมควรครับ

หากใครที่คิดที่จะประกอบคอมพิวเตอร์ PC หรือซื้อ PC Set ที่ในงบประมาณที่ไม่สูงมาก สามารถเล่นเกมใหญ่ยักษ์ได้สบายๆ แล้ว ลองมองดูที่ GTX 960 ที่จะมาตอบโจทย์ชีวิตการเล่นเกมของคุณได้อย่างดีเลยทีเดียว

รูปภาพ