รูปภาพ

เหตุผลอันใด ที่ทำให้เกมยุคใหม่ จะต้องใช้การ์ดจอรุ่นใหม่อยู่เสมอ

ในปัจจุบันนี้การเล่นเกม PC Game หากเป็นกลุ่มที่ต้องการเล่นภาพสวยๆ งามๆ แล้วล่ะก็ จำเป็นต้องทำการอัพเกรดการ์ดจอในระดับปีต่อปี หรืออย่างช้าสุดก็ต้อง 2 ปีเปลี่ยนครั้งเลยล่ะครับ ถึงแม้ว่าผล Benchmark การ์ดจอรุ่นใหม่ๆ จะไม่ต่างกับรุ่นก่อนหน้ามากมายนัก แต่จุดที่สร้างความแตกต่าง และทำให้เล่นเกมยุคใหม่ได้อย่างราบรื่น มักจะเป็นเรื่องของเทคโนโลยี โดยเฉพาะ NVIDIA GameWorks ที่พัฒนามาพร้อมกับตัวเกมนั้นๆ ได้อย่างลงตัว และสร้างความแปลกใหม่ขึ้นมาให้ไม่เหมือนใคร ฟีเจอร์เหล่านี้ต้องใช้การ์ดจอจากทาง Nvidia เท่านั้น ถึงจะเปิดใช้งานได้ เช่น Ambient Occlusion, Dynamic Shadow ที่ไม่สามารถใช้งานได้กับซีรีย์ที่เก่าเกินไปได้นั่นเองครับ หรือหากเราคิดว่า ไม่จำเป็นต้องใช้ฟีเจอร์เหล่านั้น ก็สามารถปิดได้ แค่เพียงจะไม่ได้รับประสบการณ์ใหม่ๆ มุมมองของกราฟฟิครูปแบบใหม่ที่สร้างความแตกต่างระหว่าง PC Gaming กับ Console นั่นเอง

รูปภาพ

แน่นอนว่าสิ่งเดียวที่จะตอบโจทย์การเล่นเกมแบบภาพกราฟฟิคสุดงามได้นั้นคือ Nvidia GameWorks ที่ครอบคลุมการใช้งานฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่จะเพิ่มประสิทธิภาพของการแสดงผลได้เป็นอย่างดี และสำหรับสุดยอดเกมที่ออกมาเพื่อให้เราอำลาการ์ดจอรุ่นเก่าๆ อย่าง The Witcher 3: Wild Hunt ที่สื่อหลายสำนักบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าภาพกราฟฟิคสวยงามเป็นที่สุดในยุคนี้ และยังสามารถใช้งาน Nvidia GameWorks ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพอีกด้วยครับ

 

วิดีโอที่สามารถอธิบายความแตกต่างของการใช้งานฟีเจอร์ Nvidia GameWorks
1. Nvidia HairWorks
สำหรับฟีเจอร์ HairWorks ตัวนี้ ถือว่าเป็นการอัพเกรดคุณภาพเฉพาะจุด อย่างตัวเส้นผมของตัวละครต่างๆ นั่นเองครับ โดยจะทำให้การเคลื่อนไหวของเส้นผม พลิ้วไหวอย่างธรรมชาติมากยิ่งขึ้น แลดูเป็นเส้นผมจริงๆ ไม่ได้เหมือนเป็น Texture ตายตัวแบบที่ผ่านๆ มา

รูปภาพ
ภาพเปรียบเทียบการเปิด/ปิด HairWork
ลิงค์เปรียบเทียบแบบภาพใหญ่ยักษ์ : hhttp://goo.gl/YeuaEW

รูปภาพ
กราฟเทียบการเปิดใช้งาน HairWorks ระหว่างที่โดนหมาป่าขนปุยรุมโจมตี
2. HBAO+
จุดสำคัญที่ทำให้ภาพกราฟฟิคโดยรวมดูมีมิติมากขึ้น อีกทั้งยังถ่ายทอดความสมจริงได้มากยิ่งขึ้น คือการปรับ Ambient Occlusion ด้วยเทคนิคการแสดงผลของเงาและแสงตกกระทบกับวัตถุต่างๆ ของฉากภายในตัวเกม ฟีเจอร์นี้เป็นจุดสำคัญที่ทำให้เพิ่มอรรถรสและอารมณ์ของการเสพภาพความงามได้มากยิ่งขึ้น ภาพฉากต่างๆ แลดูสมจริงมากขึ้น และที่สำคัญความแตกต่างของประสิทธิภาพในการเล่น เมื่อเปรียบเทียบกันด้วย FPS แล้ว การเปิดใช้งาน HBAO+ ต่างกันราวๆ 10% ซึ่งแทบไม่รู้สึกเลยล่ะครับ

รูปภาพ
ลิงค์เปรียบเทียบภาพระหว่างการเปิดใช้งาน HBAO+ กับ ปิดการใช้งาน
รูปภาพ
กราฟเทียบประสิทธิภาพเมื่อเปิดใช้ HBAO+ , SSAO และ ปิดการใช้งาน

3. PhysX
สำหรับฟีเจอร์นี้อาจจะคุ้นเคยกันดีสำหรับเหล่า PC Gamers เพราะไม่ใช่ฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่งออกมา แต่เป็นฟีเจอร์ที่ก่อร่าง สร้างตัวมากับ Nvidia แต่ช้านาน จุดเด่นของ PhysX นั้นก็ตรงตัวครับ คือการประมวลผลระบบฟิสิกส์ให้สมจริงยิ่งขึ้นเข้าไปอีก ยกตัวอย่างเช่น ผ้าใบ และม่านต่างๆ ภายในตัวเกม หากใช้การ์ดจอ Nvidia ที่เปิดใช้งาน PhysX จะทำให้เห็นการเคลื่อนไหวที่สมจริงบนตัวผ้าใบเหล่านั้น โดยจะแบ่งออกเป็น Clothing ที่เป็นในส่วนของการแสดงผลความเคลื่อนไหวของผืนผ้าใบ, ธง และผ้าอื่นๆ กับอีกส่วนคือ Destruction ที่แสดงผลการกระเด็น แตกหักของสิ่งก่อสร้างต่างๆ เช่น ก้อนอิฐที่กระเด็นออกจากกัน หรือเศษไม้ที่แตกกระเด็นนั่นเอง

รูปภาพ
ลิงค์ VDO เปรียบเทียบการใช้งาน: http://giant.gfycat.com/FriendlyIllustriousGrunion.webm

4. Nvidia DSR (Dynamic Super Resolution)
ฟีเจอร์ที่แสนจะโดดเด่นในด้านการให้รายละเอียดของ Pixels ที่แสดงผลออกมาในระดับ 4K และสามารถแสดงผลในจอที่ใช้ความละเอียด 1080p นั่นเองครับ สิ่งที่ได้ก็คือเราจะได้ความละเอียดของภาพที่มากขึ้น 3-4 เท่าตัวเลยนั่นเองครับ

รูปภาพ
Nvidia DSR สามารถเปิดใช้งานได้จากตัว 3D Setting ของ Nvidia Control Panel
รูปภาพ

ลิงค์เทียบความแตกต่างระดับ 4K Render : http://goo.gl/fBmAkN

รูปภาพ

ลิงค์เปรียบเทียบ : http://goo.gl/x5Eo14

จุดที่สร้างความแตกต่างของ DSR อย่างเห็นได้ชัดคือในส่วนของต้นไม้ ใบหน้า และรายละเอียดของบ้านที่อยู่ห่างออกไปในระยะไกล จะทำการเรนเดอร์ออกมาได้ละเอียดมากขึ้น

5. GPU Boost 2.0

รูปภาพ

การเพิ่มความแรงให้กับการ์ดจอที่เราครอบครอง ถือว่าเป็นอะไรที่ท้าทายและจะทำให้เม็ดเงินของเราที่เสียไปนั้นคุ้มค่ามากที่สุด โดยอยู่บนพื้นฐานของความเหมาะสมและปลอดภัย GPU Boost 2.0 นี้เองก็เป็นฟีเจอร์ล่าสุดที่ทาง Nvidia สร้างขึ้นมาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานให้กับชิปเซ็ตการ์ดจอของเรา เพิ่มความแรงได้เองตามระดับการใช้งานอย่างเหมาะสม

รูปภาพ
ตารางเปรียบเทียบความสามารถในการทำงานของ GPU Boost 2.0

รูปภาพ

สามารถควบคุมการใช้งานได้ตามความต้องการ แรงเงียบ หรือจะซัดเต็มสูบ

สรุปส่งท้ายปลายทาง
สำหรับฟีเจอร์ต่างๆ ที่เราได้เห็นมาทั้งหมดตั้งแต่ต้น สามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพที่สุดกับการ์ดจอจาก Nvidia ในซีรีย์ 9 ขึ้นไป อย่าง GeForce GTX960 ที่จัดว่าเป็นการ์ดจอระดับกลาง-สูง ที่สามารถตอบสนองการใช้งานได้อย่างเต็มรูปแบบ และใช้งานฟีเจอร์ทุกประการข้างต้นได้ทั้งหมด ด้วยโครงสร้าง 1024 CUDA Core กับชิปเซ็ตล่าสุด Maxwell ทำให้การ์ดจออย่าง GTX960 เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับการเล่นเกมในปัจจุบัน อีกทั้งยังบริโภคไฟเพียง 120W จัดได้ว่าเป็นมิตรกับบิลค่าไฟมากๆ ครับ

รูปภาพ
สำหรับคนที่คิดจะเล่นสุดยอดเกมกราฟฟิคระดับชั้นนำในยุค 2015 อย่าง The Witcher 3: Wild Hunt คงจะตัดสินใจได้ไม่ยากที่จะถอยการ์ดจอจากค่าย Nvidia มาใช้งานกันนะครับ เพราะค่ายอื่น ไม่สามารถเปิดฟีเจอร์เหล่านี้ได้อย่างแน่นอน