รูปภาพ
สวัสดีครับพี่น้อง MiTH eSports วันนี้เรามีมอนิเตอร์เล่นเกมจอโค้งๆ จากทาง BenQ มารีวิวให้ได้ชมกันครับ โดยจะมาในโมเดลรุ่น XR3501 จะเป็นเช่นไรนั้น ไปชมกันเลยดีกว่าครับ

รูปภาพ
รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ


Moniotor เล่นเกมของ BenQ นั้น ได้แบ่ง Series ออกมาให้จำง่ายๆครับ

RL – สำหรับเกม RTS , Moba หรือเหมวางแผน
XL – สำหรับเกม FPS
XR – สำหรับเติมเต็มคอเกมที่เล่นเกมหนักๆ อยู่ที่บ้านครับ

โดย BenQ XR3501 ตัวนี้ เป็นจอเล่นเกมแบบโค้งตัวแรกของโลกที่ยัด Spec มาให้ดังนี้ครับ

– 2000R Ultra Curve
– 144Hz Refresh Rate
– 21:9 Ultra wide & High Resolution 2560×1080
– มี Color Vibrance
– มี Black eQualizer
– มี Flicker-free

นอกจากนี้ อีก 2 ฟีเจอร์เด่นของเหล่ามอนิเตอร์จอเคิร์ฟ ยังสามารถซ้อนภาพได้อีกด้วยครับ โดยทั้ง 2 แบบจะมีชื่อและการทำงาน ดังนี้

  • โหมด PBP (Picture by Picture) โดยการนำสัญญาณภาพจาก 2 แหล่งขึ้นมาแสดงพร้อมกัน เช่นฝั่งหนึ่งเป็น HDMI ฝั่งหนึ่งเป็น Displayport
  • โหมด PIP (Picture in Picture) จะแสดงผลเป็นจอเล็กอยู่มุมจอใหญ่ เหมือนเราสามารถทำงานหลักอยู่และดูความเคลื่อนไหวของอีกงานหนึ่งไปด้วย เพื่อการใช้งานหลากหลายพร้อมกัน

จอโค้งแบบ 21:9 มีเข้ามาก่อนหน้านี้ก็หลายตัวครับ แต่จะเน้นไปทาง Entertainment มากกว่าครับ แต่ข้อแตกต่างที่ทาง BenQ ได้จัดให้ใน XR3501 นี้ก็คงไม่พ้นการใส่ 144Hz Refresh Rate เข้ามาด้วย เพราะถือว่าเป็นหัวใจของการเล่นเกมเลยก็ว่าได้ครับ ในขฯะที่แบรนด์อื่นๆ จะได้ที่ 60-75 Hz กันอยู่ครับ โดย 144 Hz ที่ได้นั้น จะได้ผ่านสาย DP หรือ Display Port เท่านั้นครับ หากเชื่อมต่อผ่าน HDMI จะได้แค่ 60Hz เท่านั้นนะครับ

น้ำหนักของจดตัวนี้ค่อนข้างหนักครับ แต่พอวางลงบนโต๊ะแล้วก็ทำให้โต๊ะของเราสวยงามขึ้นอีกเป็นกองเลยครับ ในด้านการใช้งานนั้น บอกเลยว่าต้องหาเกมที่รองรับ 21:9 นะครับ อย่าง GTA 5 , Battlefield , Assassin Creed เป็นต้นครับ ถึงจะได้มุมมองที่กว้างขึ้นอย่างแท้จริงเพราะว่าทีมพัฒนาเกมเค้าออกแบบเกมมาเผื่อ 21:9 อยู่แล้วครับ

ตัวนี้ ฟีเจอร์หลักๆ นอกจาก Color Vibrance, Black eQualizer, Flicker-free ก็คงเป็น 144Hz Refresh Rate ที่ทำให้ดูว่า BenQ XR3501 นั้นดูแตกต่างและเหนือกว่าจอโค้งเล่นเกมของค่ายอื่นครับ โดยเจ้าจอตัวนี้น่าจะเหมาะกับเกมเมอร์ที่คลั่งในเกมกล่องหรือเกม PC ที่เล่นหนักๆอยู่ที่บ้านหละครับผม