เกม DOTA 2 ในยุโรปเป็นอะไรที่บูมอย่างสุดๆ เลยครับ และก็มีการแข่งขัน ESPORTS ของเกม DOTA 2 เกิดขึ้นอย่างมากมายอีกด้วย ซึ่งแต่ละทัวร์นาเมนต์ก็มีเงินรางวัลที่ค่อนข้างสูงเป็นอย่างมาก จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไม ทีม DOTA 2 ในยุโรปจึงเกิดขึ้นอย่างมากมาย อีกทั้งทีม DOTA 2 ในยุโรป ก็เป็นทีมชั้นนำของโลกหลากหลายทีมเลยอีกด้วย และในวันนี้เราก็จะพาทุกท่านไปดูกันว่า 10 อันดับทีม DOTA 2 ที่เจ๋งที่สุดในยุโรปตอนนี้มีทีมใดบ้าง


 

Team_Spirit

อันดับที่ 10 Team Spirit เป็นทีมน้องใหม่จากยูเครนที่เรามักเจอพวกเขาในเวทีใหญ่ๆ ตลอด แม้จะเพิ่งถูกก่อตั้งมาเมื่อเดือนธันวาคม 2015 ที่ผ่านมา แต่ผลงานของพวกเขาก็ไม่ใหม่เลยครับ จากการประเดิมแชมป์แรกในรายการ ProDotA Cup Europe และล่าสุดก็สามารถผ่านรอบคัดเลือกของยุโรปได้ไปเล่นในเวที่ระดับโลกอย่าง Shanghai Major ได้สำเร็จ

Natus Vincere - Ukraine

อันดับที่ 9 ทีม Natus Vincere หรือ NaVi ยอดทีมนัมเบอร์วันของยูเครน ซึ่งเป็นทีมที่เก่าแก่อยู่มานานทีมหนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะตั้งแต่ถูกก่อตั้งเมื่อเดือนตุลาคม 2010 พวกเขาเป็นทีมที่เคยเป็นอันดับ 1 ของโลกมาแล้วด้วย จากการคว้าแชมป์ The International 2011 คว้าเงินรางวัล 1,000,000 USD กลับบ้าน จากนั้นก็ต่อด้วยรองแชมป์ International 2012 และรองแชมป์ International 2013 แต่ระยะหลังๆ เมื่อมีการเปลี่ยนทีมครั้งใหญ่ ผลงานของพวกเขาก็ตกต่ำลงเรื่อยๆ แต่ล่าสุดในตอนนี้ NaVi กำลังกลับมาคืนฟอร์มอีกครั้ง จากการคว้าแชมป์รอบ Qualifier ไปเล่นในรายการ DOTA Pit Season 4

Ad Finem_black

อันดับที่ 8 ทีม Ad Finem ทีมน้องใหม่ของวงการจากกรีซ ที่เพิ่งถูกก่อตั้งเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ซึ่งพอถูกตั้งขึ้นอย่างเป็นทางการในเดือนนั้น พวกเขาก็ลงสนามแข่งขันอย่างทันทีเลย และแชมป์แรกของพวกเขาก็มาได้เมื่อต้นปี 2016 ในรายการ ProDotA Cup Europe #2 ล่าสุด Ad Finem ก็ยังเป็นทีมที่มีฟอร์มร้อนแรง จากการเก็บชัยชนะในรายการ WePlay Season 3 รอบคัดเลือกของยุโรปตะวันตก มา 3 นัดติดต่อกัน

Empire

อันดับที่ 7 Team Empire ทีมจากรัสเซีย ถูกก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2011 ซึ่งในช่วงนั้นเรียกได้ว่า Team Empire เป็นเบอร์ 1 ของรัสเซียที่หลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดีเลยครับ จากการคว้าแชมป์ต่างๆ ทั้งในรัสเซีย และในยุโรป รวมถึงเวทีระดับโลกมาอย่างมากมาย ล่าสุดพวกเขาก็ตีตั๋วไปเล่นในรายการ ESL One Manila ได้สำเร็จ จากการเอาชนะ ทีม NaVi 3-1 เกม รวมทั้งได้ควงคู่กับ ทีม NaVi ไปเล่นในรายการ DOTA Pit Season 4 อีกด้วย

Vplogo287x300

อันดับที่ 6 ทีม Virtus.Pro ยอดทีมจากรัสเซีย ที่กลับมาสู่วงการ DOTA อีกครั้งเมื่อปี 2012 ผลงานของพวกเขาก็โดดเดนเป็นอย่างมากทั้งในและนอกประเทศ ที่น่าภูมิใจก็การคว้าแชมป์รายการ Esportal Dota 2 League โดยการเฉือนเอาชนะ Team Empire คู่ปรับร่วมชาติไปอย่างสนุก 3-2 เกม และล่าสุดได้รับเชิญไปเล่นในรายการ Shanghai Major แต่ก็จบได้เพียงอันดับ 9 – 12 เท่านั้น

Vega Squadron

อันดับที่ 5 ทีม Vega Squadron ทีมฉลามรัสเซียที่เป็นอันดับ 1 ของรัสเซียในตอนนี้ โดยตั้งแต่ที่ลงสนามแข่งขัน DOTA 2 มาตั้งแต่ปี 2014 ทีม Vega ก็สร้างผลงานและชื่อเสียงให้กับรัสเซียได้อย่างมากมายเลย ผลงานที่ทีมฉลามภูมิใจที่สุดก็คือการคว้าแชมป์รายการ ESL One New York 2015 นั่นเอง ถึงแม้ว่าช่วงที่ผ่านมา ทีม Vega จะชวดทั้ง ESL One Manila, Shanghai Major และ DOTA Pit Season 4 จึงทำให้อันดับของเขาล่วงจาก World Ranking ไปบ้าง แต่ด้วยผลงานที่ร้อนแรงในตอนนี้ในรายการ WePlay Season 3 ก็ทำให้ Vega สามารถยืนหยัดอยู่ในอันดับที่ 7 ของโลก

liquid

อันดับที่ 4 Team Liquid ยอดทีมจากยุโรปอีกหนึ่งทีม ตั้งแต่เริ่มลงสนามแข่งขันมาเมื่อปี 2012 มานั้น พวกเขาก็เป็นอีกหนึ่งทีมที่ได้โลดแล่นในเวทีระดับโลกอยู่ตลอด ซึ่งผลงานในปีที่ผ่านมาที่พวกเขาภูมิใจก็คือการคว้าแชมป์รายการ The Defense Season 5 ที่สามารถเอาชนะทีม OG มาได้ 3-1 อย่างสนุกและสะใจแฟนๆ เป็นอย่างมาก และล่าสุดนี้ Team Liquid ก็ถูกเชิญไปเล่นทั้งในรายการ ESL One Manila และ Shanghai Major และทำผลงานได้อย่างดีจนได้เป็นรองแชมป์ Shanghai Major ไปในที่สุด

200px-Team_icon_OG

อันดับที่ 3 ทีม OG ทีมยักษใหญ่ในยุโรปอันดับที่ 3 ของโลก ซึ่งก็เพิ่งก่อตั้งมาเมื่อตุลาคมปีที่ผ่านมา และผลงานของทีมนี้ก็เรียกได้ว่าสุดยอดตั้งแต่เริ่มลงสนามเลยทีเดียว จากการคว้าแชมป์ The Frankfurt Major 2015 ก็รับเงินรางวัลไปอย่างมหาศาลจำนวน 1,110,000 USD หรือคิดเป็นเงินไทยก็กว่า 40 ล้านบาท และล่าสุดตอนนี้ทีม OG ได้ลงสนามทั้งในรายการ DOTA Pit Season 4 และได้รับเชิญไปแข่งในรายการ Shanghai Major แต่น่าเสียดายที่จบได้เป็นอันดับที่ 7 – 8 เท่านั้น

อันดับที่ 2 ทีม Alliance ยอดทีมจากประเทศสวีเดน อันดับที่ 4 ของโลกในตอนนี้ โดยทีม Alliance เป็นทีมที่มาแรงเป็นอย่างมากในยุโปเลยครับ เพราะตั้งแต่ลงสนามแข่งขันเมื่อปี 2013 เป็นต้นมา พวกเขาก็มีผลงานการคว้าแชมป์รายการต่างๆ มาอย่างมากมาย อาทิ The International 2013 ที่ได้รับเงินรางวัลไปถึง 1,437,190 USD และแชมป์รายการล่าสุดก็คือ Star Ladder SI13 นั่นเอง โดยในตอนนี้ในรายการ Shanghai Major 2016 แต่ก็จบได้แค่อันดับ 7-8 ตามทีม OG ไปติดๆ

Secret_black

อันดับที่ 1 Team Secret ยอดทีมในนามทวีปยุโรปที่มาแรงมากๆ ในตอนนี้ เพราะตั้งแต่ก่อตั้งมาเมื่อปี 2014 พวกเขาก็เดินสายคว้าแชมป์มาเกือบทุกรายการแล้ว อย่างเช่น รายการ Dota Pit League Season 2 และ ESL One Frankfurt 2015 รวมถึงรองแชมป์รายการ The Frankfurt Major 2015 ที่ไปแพ้ให้กับทีม OG ไป 3-1 เกม และล่าสุดในตอนนี้ Team Secret ก็ได้รับเชิญไปเล่นทุกรายการเลยครับทั้ง Dota Pit League Season 4, ESL One Manila 2016 และล่าสุดการันตีความสดด้วยการคว้าแชมป์ Shanghai Major เป็นที่เรียบร้อย