สวัสดีครับ วันนี้ ผมมีจอ BenQ รุ่นใหม่ล่าสุดมาฝากกัน กับชื่อรุ่นว่า BenQ XL2420Z ตัวนี้ครับ โดยฟีเจอร์ใหม่ถอดด้ามของเค้าคือ Blur Reduction และ Eye Care นั่นเอง จะเป็นอย่างไร มาชมกันครับ

 

Key Feature ของรุ่นนี้ครับ

– 24″W LED
– Motion Blur Reduction
– Low Blue Light
– Display Pilot
– Gaming-comfort Flicker-free
รูปภาพรูปภาพรูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพสำหรับจอเล่นเกมระดับเทพจาก BenQ รุ่น XL2420Z ตัวนี้ จะมีดีไซน์ภายนอกได้สวยงามเหมือนเดิมครับ มีหน้าตาเหมือนเดิม ปรับองศา และระดับของจอได้เท่าๆ กับรุ่นก่อนหน้านี้ แต่จุดสำคัญของรุ่นนี้ที่มีเพิ่มเข้ามานั้นจะเป็นเรื่องของโหมด Blur Reduction และเทคโนโลยี Eye Care นั่นเองครับผม

 

Image

 

Blur Reduction คือหัวใจหลักของรุ่นนี้เลยครับ ถ้าพูดกันให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือการ “ลดอาการของภาพเบลอ” นั่นเอง ยกตัวอย่างเช่น วัตุที่เคลื่อนที่ไวๆ เช่น การดูกีฬาอย่างฟุตบอล ดูแข่งรถที่เป็นมุมมองหน้ารถ หรือแม้กระทั่งการเล่นเกมที่ภาพเคลื่อนไหวไวๆ เป็นต้น

 

ตัวอย่างที่ทาง BenQ ได้ยกขึ้นมา และผมได้ทดสอบด้วยตัวเองก็คือ เกมอย่าง Battlefield 4 ที่จะมีอาการของภาพเบลอ เวลาที่มีการโดนยิง Suppressive (ยิงเฉี่ยวๆ) ก็จะทำให้ภาพเบลอและเล็งยากขึ้น รวมถึงเวลาโดนระเบิดในระยะกลางๆ ภาพก็จะเบลอเช่นกัน หากเราเปิด Blur Reduction มันไม่ได้ทำให้หายไปทั้งหมด แต่ก็ทำให้เรา focus เป้าได้ง่ายกว่าเดิมนั่นเองครับผม

Imageเทคโนโลยีการลดแสงสีฟ้าจากตัวจอคอมพิวเตอร์ของเรา โดยฟีเจอร์นี้จะเป็นหนึ่งในข้อดีของ Eye Care เลยครับ เพราะว่าแสงสีฟ้าที่ปล่อยออกมาจากจอมอนิเตอร์ทั่วๆ ไปนั้นจะทำอันตรายต่อสายตาของเราได้โดยตรงในระยะยาวนั่นเอง การที่ทาง BenQ ใส่ใจเรื่องนี้ ก็มีผลทั้งผู้ที่ใช้จอในการทำงานและเกมเมอร์ ที่ต้องจ้องมองจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลา 8 ชั่วโมงต่อวัน

ImageFlicker-free technology อีกหนึ่งนวัตกรรมที่ทาง BenQ เลือกพัฒนา เพื่อทำให้การ refresh ของภาพเป็นไปอย่างนิ่มนวลมากที่สุด จึงทำให้การใส่เทคโนโลยีตัวนี้เข้ามานั้น จะช่วยลดอาการล้าของสายตาของเราที่จ้องมองหน้าจอตลอดเวลา

Imageนอกจากฟีเจอร์เด่นๆ ที่ได้กล่าวไปแล้ว BenQ XL2420Z ยังสามารถปรับ Refresh Rate ได้สูงถึง 144Hz เลยทีเดียวครับ และยังมี Response time อยู่ที่ 1ms GTG รวมถึงการปรับ Scaling Mode ที่เลือกได้ว่าจะให้แสดงภาพออกมาในระดับจอกี่นิ้ว ตั้งแต่ 17″ – 24″ ครับ

สำหรับ BenQ ก็ยังตอกย้ำความเป็นผู้นำของการเป็น Gaming Monitor อันดับหนึ่งของโลกอยู่เช่นเคยครับ ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีต่างๆ ที่ออกมารองรับการเล่นเกม และพัฒนาในด้านของซอฟต์แวร์ขึ้นมาให้การปรับใช้งานต่างๆ ได้ง่ายมากยิ่งขึ้นอีกด้วยครับ เรียกได้ว่า BenQ ยังคงเป็นที่ 1 ในดวงใจของเกมเมอร์ทั่วโลกอยู่นั่นเอง

ขอขอบคุณ BenQ Thailand ที่ร่วมสนับสนุนเราและส่งมอบจอเทพๆ มาให้เราได้รีวิวให้เพื่อนๆ
ได้รับรู้ถึงประสิทธิภาพของจอ BenQ ครับ