Image

หลังจากที่ได้เปิดตัวชิปเซ็ต Maxwell ไปแล้วก่อนหน้านี้ พร้อมกับเทคโนโลยีหรือฟีเจอร์ต่างๆ นาๆ และหนึ่งในฟีเจอร์เจ๋งๆ ที่เพิ่งมาพร้อมกับไดรเวอร์ รุ่น344.48 นั้นก็คือเทคโนโลยี Dynamic Super Resolution หรือเรียกย่อๆ กันได้ว่า “DSR” ตัว DSR นั้นออกมาพร้อมกับฟีเจอร์ที่สามารถแสดงผลความละเอียดระดับ 4K บนจอ 1080p หรือ Full HD ได้นั้นเอง ในส่วนของ DSR นั้น ไม่ได้ออกมาให้เหล่าลูกค้าหน้าใหม่ที่เพิ่งซื้อ Maxwell เพียงกลุ่มเดียว หากแต่ยังรองรับชิปเซ็ตอย่าง Kepler อีกด้วย เพราะฉะนั้นผู้ใช้งานการ์ดในระดับ GTX 700 Series ก็ยังไม่ต้องน้อยใจไป เพราะใช้ได้เหมือนกัน ในวันนี้จะลองมาอธิบา่ยเจ้า DSR กันอีกครั้ง เพื่อความกระจ่างแจงโดยสมบูรณ์ครับ

การทำงานของฟีเจอร์อย่าง DSR (Dynamic Super Resolution) จะทำงานโดยการนำเอาขนาด Resolution ของจอเดิมที่เราใช้งานอยู่ เช่นขนาด 1920×1080 มาคูณเข้ากับตัวคุณที่ตั้งค่าไว้ เช่น 4.00x ตามค่ามาตรฐานเดิมที่ตัวไดรเวอร์ตั้งค่ามาอยู่แล้ว หรือปรับลดได้ที่ระดับ 2.00x , 1.78 , 1.50x และ 1.20x ตามลำดับ โดยการทำงานในลักษณะนี้จะได้ภาพที่มีรายละเอียดของเม็ด pixel มีความละเอียดสูงมากยิ่งขึ้นบนตัวจอที่แสดงผล 1080p นั่นเอง ซึ่งผลที่ได้จะขออธิบายออกมา ดังนี้

Image
ใครที่ต้องการใช้งาน DSR สามารถปรับตั้งค่าใช้ได้ใน GeForce Experience ในเวอร์ชั่นปัจจุบันกันได้เลยครับ โดยในตัว GE นั้นจะมีคำแนะนำในการตั้งค่ามาให้อยู่แล้ว แต่ถ้าเราปรับเป็น Auto ไว้ มันจะตั้งให้เป็น 4K เลยจ้า

Image
ในส่วนนี้คือการตั้งค่าแบบเดิมๆ ที่ 1080p นั่นเองครับ หากเรามองผิวเผินคงไม่เห็นอะไรมาก แต่ถ้าซูมเข้าไปดูลึกๆ แล้วจะเห็นว่าลายละเอียดย่อยๆ นั้นหายไป และค่อนข้างหยาบพอสมควร

Image
ภาพนี้จะอธิบายเกี่ยวกับจำนวน Pixel ที่ห่างกันของการแสดงผลที่ 1080p เมื่อ pixel มีความห่างกันจึงทำให้การแสดงผลบางส่วนนั้นขาดหายไป

Image
เมื่อเราเปิดใช้งานฟีเจอร์ DSR แล้ว จะทำการเปิดใช้งานตัวคูณเข้าไปที่รายละเอียด 3840×2160 จึงทำให้ขนาดของ pixel นั้นมากขึ้น และนั่นจะทำให้การแสดงรายละเอียดภาพได้มากยิ่งขึ้น

Image
เพิ่มเติมฟีเจอร์ DSR – Smoothness ที่จะสามารถปรับค่าความเรียบเนียนของขอบมุมต่าง ๆ ภายในรายละเอียดดังภาพ

Image
ในด้านของการทำงาน หากต้องการให้เห็นภาพมากขึ้น ลองกดเข้าไปดู การเปรียบเทียบตัวอย่างขั้นสูง จากที่ทาง nvidia ได้ทำเปรียบเทียบไว้ให้ครับ >> คลิ๊ก! << จะเห็นภาพขึ้นมาได้ง่ายมากยิ่งขึ้นกว่าการมานั่งอ่านในเชิงเทคนิคเสียด้วยซ้ำ

Image Image
Image
การตั้งค่าส่วนของ DSR –Factory นั้นจะอยู่ที่ Nvidia Comtrol Panel โดยส่วนนี้เราจะปรับค่าตัวคูณให้เหมาะสมกับความต้องการกับเราได้ รวมถึงการปรับตั้งค่าในตัวเกมได้เลย จะมีขึ้นมาให้เราดูแบบนี้เลยล่ะครับพร้อมทั้งปรับการใช้งาน DSR – Smoothness ที่จะสามารถลบความคมให้ภาพดูเนียนตาได้อีกด้วย ค่ามาตรฐานของ Nvidia ทึ่ตั้งมาให้คือ 33% เป็นค่ามาตรฐานที่โอเครสุดแล้วล่ะครับ

สำหรับบทความนี้เกี่ยวกับเรื่อง Dynamic Super Resolution (DSR) เพื่อนๆ ที่ซื้อการ์ดจอ Maxwell Nvidia GTX900 Series ไป ก็น่าจะลองเปิดใช้งานกันนะครับ จะได้รู้สึกว่ามันคุ้มที่เสียเงินไปหลักหมื่นหน่อย อิอิ ยังไงก็ติดตามบทความดีๆ เกี่ยวกับ Nvidia ได้ที่เว็บไซต์ FPSThailand.com ของเราได้เรื่อยๆ ครับ

เนื้อหาข้อมูล แปลและเรียบเรียงจากทาง : http://www.geforce.com/hardware/technol … technology