หลังจากที่กระแส E-Sport ในบ้านเราได้กลับมาคึกคักกันอีกครั้งในช่วงที่ผ่านมา   ก็ได้มีการฝากผลงานครั้งยิ่งใหญ่สำหรับเกมออนไลน์อย่าง Point Blankที่ทีม MiTH.GlamoRous Crazy ของประเทศไทยเราได้ไปคว้าตำแหน่งแชมป์โลกในรายการ PB International Championship 2011  ที่ประเทศเกาหลีใต้เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา     ซึ่งเมื่อดู line-up ในทีมแล้วก็พบว่าน่าสนใจเลยทีเดียวสำหรับเจ้าของ ID: Glaciusหรือน้องจ๊อบที่มีอายุเพียงแค่ 14 ปีเพราะอายุเพียงเท่านี้ก็ได้ไปสัมผัสกับบรรยากาศของการคว้าแชมป์โลกกันแล้ว          วันนี้เราก็ได้จับน้องจ๊อบมาสัมภาษณ์กันแบบ online interview ผ่านระบบ Chatบน Facebookระหว่างที่น้องจ๊อบพักในช่วงซ้อมกันเลย ( พึ่งพาเทคโนโลยีกันสุดๆ )      เอาเป็นว่ามาอ่านบทสัมภาษณ์ในครั้งนี้กันเลยดีกว่าครับ

Q: แนะนำตัวกันหน่อยชื่ออะไร สังกัดทีมไหน
A:ชื่อ วินัย จันทร์รักษ์ ชื่อเล่น จ๊อบ ID: Glacius อยู่ทีม GlamoRousCrazyIIตำแหน่งที่เล่นก็ Attacker , Supporter ครับ

Q: แล้วจ็อบเข้าทีม GlamoRousCrazy2 และวงการ E-Sport ได้อย่างไรครับ ?
A: ก็ได้เล่นมาตั้งแต่ช่วงเกมออกแรกๆและได้ตั้งแคลนขึ้นมา โดยทาง GCซึ่งมีพี่ผมเป็น commander    ก็ได้รวมทีมจากเพื่อนที่เล่นด้วยกันแล้ว ชวนกันมาเล่นโดยจะมีอยู่หนึ่งคนที่รู้จักกันจากในเกมแล้วคุยกัน,ลองนัดมาเจอจนเข้าขากัน ก็เลยได้เข้ามาในทีม แต่ตัวผมเองก็แข่งไม่มากครับ      มีแข่งออนไลน์กับทีม 2 แต่ตอนนั้นทีม 2 ยังไม่ค่อยมีผลงานเท่าไหร่ครับ จนได้แชมป์ลูกซองในการแข่ง “PB The Destroyer”  2 ปีซ้อนครับ

Q:แล้วทำไมจ๊อบถึงได้ไปแข่งที่เกาหลีแทนสมาชิกทีม 1 ล่ะครับ
A: อ้อ ก็พอดีตอนนั้นในทีม GC1 มีพี่สองคนเขาติดสอบที่มหาลัย เลยอดไปแข่ง  ผมก็เลยได้ไปแทนน่ะครับ  เพราะทีมมีตัวสำรองอยู่และรวมผมไปด้วยอีกหนึ่งคน ผมเลยได้ไปในนาม MiTH.GCครับ

Q: นี่เป็นครั้งแรกสำหรับการไปแข่งเวทีระดับโลกและการไปต่างประเทศเลย ?
A:ใช่ครับ ผมเลยทุ่มเทเวลาฝึกและการเตรียมตัวอย่างหนัก ในช่วงก่อนไปแข่งประมาณ 2 อาทิตย์ครับ

Q: ตอนนั้นรู้สึกยังไงที่รู้ว่าตัวเองจะได้ไปในฐานะตัวแทนจากประเทศไทย ?
A: ผมรู้สึกดีใจมากที่ได้ไป เพราะไม่เคยคิดว่าตัวเองจะได้ไปต่างประเทศอะไรแบบนี้ เลยจะทำให้สุดความสามารถเพื่อไม่ให้พวกพี่ๆเขาผิดหวัง    คิดแค่ว่าจะต้องทำให้สำเร็จ  และต้องเตรียมความพร้อมซ้อมให้หนัก   รวมถึงเรื่องเสื้อผ้าให้เหมาะกับที่นู่นด้วย

Q: แล้วตอนนั้นได้คิดมั่งมั้ยว่าเราจะไปได้ไกลถึงตำแหน่งแชมป์เลย
A: ก็คิดครับ แต่ก็ไม่ประมาทเพราะตอนที่ไปแข่งก็มีทั้งหมด 6 ประเทศคือรัสเซีย อินโดนีเซีย ไทย บราซิล ตุรกี และประเทศเจ้าภาพอย่างเกาหลีใต้ด้วย   ในงานได้มีการแบ่งสายเป็นสาย Aและสาย B    ทีมไทยเราได้อยู่สาย Aร่วมกับรัสเซียและอินโดนีเซีย     ซึ่งถือว่าเป็นสายที่ยากและตึงมากเลยทีเดียว   เพราะทางเกาหลีใต้ได้ฟันธงไว้ว่าทีมที่มีโอกาสจะได้เป็นผู้ชนะของสายมากสุดน่าจะเป็นอินโดนีเซียรองลงมาเป็นรัสเซีย      ซึ่งเหมือนเขาได้มองข้ามประเทศไทยของเราไปเลย       และเขาพูดเหมือนกับว่าทีมจากประเทศเรายังสู้เขาไม่ได้ ยังเก่งไม่พอ    จึงทำให้พวกเรายิ่งอยากเล่นให้เต็มที่และแสดงความสามารถให้ประเทศอื่นได้เห็นความพยายามของพวกเราด้วยว่า   ถึงแม้เราจะไม่ใช่ประเทศตัวเต็งแต่เราก็ทำได้   และเราก็ทำได้ด้วยการคว่ำทั้งสองประเทศในสายของเราไปครับ

Q: แล้วสถานการณ์ในอีกสายล่ะ ?
A: ทางเกาหลีก็ดุไม่แพ้กันครับเพราะชนะบราซิลกับตุรกีไปได้ทั้งสองทีมเลย  ก็ทำให้เรากลัวอยู่เหมือนกันแต่เราก็ไม่ประมาทและฮึดสู้เต็มที่มากกว่าเดิมอีกครับ (หัวเราะ)

 

Q:ตอนไปถึงที่นู่นเราจะซ้อมกันยังไง ?
A: อ้อ ซ้อมเหรอครับ ตอนแรกพวกเราก็ได้ไปเดินหาตามร้านเน็ตเพื่อที่จะซ้อมกัน โดยที่ประเทศเกาหลีตอนนั้นกระแสเกม Point Blank ก็เริ่มซาลง ไม่ค่อยนิยมเล่นกันเท่าไหร่ ขนาดในร้านเกมยังไม่มีเลยครับ  จนเราต้องดาวน์โหลดมาเพื่อทดสอบเซิฟเวอร์กลางกันเองเพราะทางทีมงานที่จัดแข่งเขาก็ให้ ID ทดสอบมา 5 ชุดพอดีสำหรับทีม    เราก็เข้าไปดูพวกสถานะ ค่าความสามารถของอาวุธและฉายาที่ใช้ในเกมด้วยครับ           แต่ก่อนที่จะขึ้นไปแข่งเขาก็มีห้องให้ซ้อมโดยจะเป็นห้องใหญ่และมีคอม 5 เครื่องประมาณ 10 แถวเพื่อให้นักกีฬาได้ซ้อมกัน   ทางที่นู่นเขาก็แจกของให้กับผู้เข้าแข่งขันเป็นเสื้อ หูฟังรุ่น5HV2เม้าส์รุ่น Ikariและแผ่นรองเมาส์ QCK   ทุกชิ้นเป็นของ Steelseries ทั้งหมดเลยครับ    โดยอุปกรณ์ที่แจกทั้งหมดจะเป็น Limited Editionสกรีนลาย Point Blankซึ่งไม่มีขายทั่วไปด้วยครับ

Q: ตอนได้แชมป์นี่เป็นยังไงมั่ง เพราะกลายเป็นม้ามืดไปปราบเจ้าภาพมาได้ ?
A: ดีใจมากๆครับ เพราะเขาได้มองข้ามเราไปและสุดท้ายกลายเป็นเราที่ได้ตำแหน่งสูงสุดไปแทน   พวกทีมงานที่นู่นถึงกับอึ้งกันเลยทีเดียว    เพราะสถานที่จัดแข่งจะเป็นสเตเดี้ยมมีคนเกาหลีมาเชียร์ประมาณ 80%-90%ได้  เวลาเขาได้ winเรา เสียงเชียร์นี่มาเต็มครับ ดังสนั่นมากๆ   ตอนที่เราได้แชมป์นี่มีรุ่นพี่คนนึงวิ่งเอาธงไทยมาโบกด้วย สุดยอดมากๆ

Q: เรียกว่ากองเชียร์นี่เหมือนผู้เล่นคนที่ 6 เลยประมาณนั้น ?
A: ใช่ครับ ทำเอาเราขวัญเสีย ใจไม่ดีทุกทีเลย ( หัวเราะ )

Q:พอกลับมาถึงที่นี่กระแสตอบรับเป็นยังไงมั่ง ?
A:หลังจากที่กลับมาแม่และพี่ๆ รวมไปถึงทีมงาน Point Blank Thailand ก็ดีใจกันมากและเข้ามาแสดงความยินดีกันเยอะแยะไปหมดมาต้อนรับที่สนามบินด้วย โดยทางทีมงาน PB Thailandก็ได้อัดฉีดเงินรางวัลสำหรับการแข่งนี้จำนวน 1แสนบาทด้วยครับ

Q:1 แสนบาทสำหรับทั้งทีม ?
A: ใช่ครับ และก็ยังได้อีก 5หมื่นบาทและพวก gaming gearจากทาง Steelseries Thailandและก็มีการแถลงข่าวที่ Paragon IMAX เกี่ยวกับการได้แชมป์โลกด้วย

Q:นี่ก็เป็นเรื่องที่นานทีมีหนนะสำหรับการที่สื่อหลักมาทำข่าววงการเกมในด้านนี้A:ใช่ๆ ตอนที่แถลงข่าวนี่มีนักข่าวมาสัมภาษณ์และทำข่าวกันเยอะมากทั้งช่อง 3 หนังสือพิมพ์มติชน คมชัดลึกและอีกหลายบริษัทเลย  ได้ลงหนังสือพิมพ์ของวันที 20 หรือ 22 มีนาด้วย ไม่ค่อยแน่ใจ

Q: การได้แชมป์ครั้งนั้นได้ให้อะไรกับเราบ้างครับ
A: การได้แชมป์ก็เปนการทำอะไรสักอย่างให้ตัวเองได้ภาคภูมืใจ เป็นเกียรติยศ เป็นกำลังใจทำให้เราอยากทำต่อไปและสนุกในการได้รับประสบการณ์ใหม่ๆที่น่าจดจำ สรุปแล้วให้เราได้อะไรหลายๆอย่างรวมทั้งการพัฒนาตัวเองด้วยครับ  ( แล้วก็อีกอย่างนะพี่ ได้เงินด้วย กร๊ากๆ )

Q:  โดยส่วนตัวจ๊อบเอง มีความคิดเห็นยังไงกับการที่เราเล่นเกมเพื่อแข่งแบบนี้กับการเล่นเกมกันทั่วไปตามที่เราได้เห็นเด็กหลายคนไปฝังรากอยู่ตามร้านเกมร้านเน็ต
A:อู้ย ต่างกันเยอะครับ คนที่เล่นพร่ำเพรื่อ เอาแต่เล่นไปวันๆไร้สาระเก่งกันในวงแคบๆ ไม่มีสังคม  ไม่มีการรวมกลุ่มรวมทีมไปลงแข่งเพื่อหาประสบการณ์

Q:ถ้าเขาย้อนถามว่าแล้วเขาจะรวมทีมไปเพื่ออะไรล่ะ ?
A: ได้อะไรเยอะแยะครับ การรวมทีมนี่ก็ได้สังคม ได้เพื่อน ได้มิตรภาพ ความสามัคคีกับหมู่เพื่อน ได้รางวัล ประสบการณ์ ได้เรียนรู้การทำงานเป็นทีม  ทำให้เราได้ข้อคิดเวลาแพ้ ได้ฝึกสมอง ฝึกทักษะ เพิ่มไหวพริบ การวางแผน การแก้เกม การอ่านเกม   การอยู่ร่วมกัน การปรับตัวในสังคมและการทำตัวให้เป็นที่ยอมรับของสังคม

Q:เชื่อเลยว่าได้อะไรเยอะจริงๆ   ดูแล้วเราก็มองว่าเกมเนี่ยมันไม่ใช่การฆ่าเวลาหรือเรื่องไร้สาระแบบที่สังคมผลักให้มันเป็น แต่เรามองว่ามันเป็นงานอดิเรกหรือกิจกรรมอย่างนึงเหมือนกีฬาประเภทหนึ่งเลยใช่มั้ย
A: ใช่ครับ มันก็เหมือนกีฬาทั่วไป แต่ในประเทศไทยเราเนี่ยเกมมันยังไม่เป็นที่ยอมรับของสังคมส่วนใหญ่ผมอยากให้พวกผู้ใหญ่ได้หันมาลองมองดูว่าเกมเนี่ยมันให้อะไรกับเรามาก มันไม่ได้มีแต่ข้อเสียเสมอไป มันอยู่ที่ตัวเราว่าเราตั้งเป้าไว้ว่าเล่นเพื่ออะไร  อย่างพวกผมก็ได้สร้างชื่อเสียงให้ประเทศด้วยซ้ำ

Q: แต่ที่เขามองแบบนั้นก็เพราะว่าหลายคนเล่นจนเสียการเรียน จนถึงขั้นเสพติดสื่อเกมเลย
A: เราต้องรู้จักแบ่งเวลาให้เป็นครับ ควรจัดแจงเวลาให้เหมาะสมเรื่องเรียน เรื่องงานมาก่อน เมื่อทุกอย่างเสร็จแล้วค่อยมาเล่นก็ไม่เสียหาย      สำหรับผมตอนนี้ก็จะเปิดเทอมแล้ว ก็ต้องเรียนน้อยลง  ถ้าวันไหนเรียน เลิกเรียนเสร็จกลับมาช่วยงานแม่   ช่วงหัวค่ำก็มีเวลาซ้อมทีมวันละ 2-3 ชั่วโมงแล้วแต่วัน  ถ้าเป็นวันหยุดก็เยอะหน่อย

Q:ช่วงนี้เห็นมีกระแสใช้โปรแกรมช่วยเล่นในการแข่งรอบออนไลน์…
A: ก็พอได้ยินมาบ้างครับ อย่างทีมผมก็เคยโดนหาว่าใช้โปรแต่ถามว่าพวกผมแพ้กันมั่งไหม ก็แพ้บ่อยนะอย่างทีมเก่งๆรอบออนไลน์นี่เยอะมากครับ แต่พอไปงานจริงคนละเรื่องเลย  อย่างล่าสุดก็มีทีมเก่งเทพเลยแข่งออนไลน์ชนะทีมดังๆเก่งๆได้หมด พอไปแข่งในงานแพ้เขา 1-10 โดนเขาด่ากันเละเลย

Q:สำหรับการแข่งขันนอกจากการเตรียมพร้อมของทีมแล้วยังมีปัจจัยสำคัญอะไรอีกมั้ย
A: ผมว่าหลักๆเลยคือเรื่อง gearนะ พวกอุปกรณ์นี่สำคัญมาก  ถ้าเล่นจริงจังเลยก็น่าจะหาซื้อดีๆไว้ใช้บ้างเพราะมันช่วยให้เราทำอะไรได้สะดวกขึ้น ดีขึ้น เหมือนมันช่วยเสริมความสามารถเราด้วย    มันมีหลายแบบ หลายคุณภาพ หลายราคาให้เราได้เลือกด้วย เราก็ต้องเลือกตามความถนัด ความชอบและสไตล์การเล่นของเราให้มันเหมาะสมแหละครับ อย่างผมเองก็จะเป็นชุด Steelseries เลยทั้ง 7G , 5HV2และ QCK Navi แต่เมาส์จะเป็น  IME 3.0  เพราะมันนิ่งมากแถมราคาถูกอีกด้วย ถึงแม้หลายคนจะบอกว่ามันไม่เข้ามือบ้างไม่ดีบ้าง แต่สำหรับผมมันถนัดมากๆเลย อิอิ

Q: ใช้แล้วยิงหัวลั่นกันเป็นแถบๆเลยสินะ
A: ถูกเลยครับพี่ อิอิ  แต่วัสดุมันดูเหมือนไม่ทนเท่าไหร่ แบบว่าก๊องแก๊งไปหน่อยเหมือนจะพัง ( ฮาาาา )

Q: ข้อสุดท้ายล่ะ อยากให้วงการ esport ในบ้านเราแก้ไขอะไรยังไงบ้าง
A:ก็อยากให้สังคมเปิดกว้างเหมือนต่างประเทศ ให้มันเป็นเรื่องที่สังคมส่วนใหญ่ยอมรับและเข้าใจว่าเกมเนี่ยมันไม่ได้มีแต่ข้อเสียอย่างเดียวนะ อยากให้ผู้ใหญ่หันมาเห็นคุณค่าและช่วยกันผลักดัน พัฒนา สนับสนุนเหมือนต่างประเทศ อันที่จริงยังมีอีกแต่นึกไม่ออกบอกไม่ถูก = =”  นี่ก็คือความคิดเห็นของเด็กชายวัย 14 ปีที่ไปคว้าแชมป์โลกมาแล้ว ซึ่งหลายท่านคงรู้สึกได้ถึงความพยายาม ทัศนคติ ประสบการณ์และความคิดที่สูงเกินวัยของเขา    หลายคนก็คงจะได้นำน้องจ๊อบGlaciusไปเป็นแบบอย่างและผู้หลักผู้ใหญ่จะได้ร่วมกันผลักดันกิจกรรมทางด้านี้ เพื่อที่ว่าจะได้มีธงไทยไปชูเป็นตำแหน่งแชมป์โลกเหมือนที่น้องจ๊อบและทีม MiTH.GCได้เปิดทางให้เราไว้แล้วกันอีกครั้งในอนาคตอันใกล้…

เรื่องโดย : GeneGTO
http://www.play.co.th/pc_console/content_detail.php?id=1724