สวัสดีครับ ผม PINKU ตำแหน่ง Commander จากทีม MiTH.GlamoRous_Crazy ครับ นอกเหนือจากผู้เล่นทั้ง 5 คนแล้ว Commander ก็เป็นอีกหนึ่งคนที่มีบทบาทกับทีมเวลาแข่งขันมากที่สุดจนแทบจะบอกว่า Commander นั้นเป็นผู้เล่นคนที่ 6 ของทีมเลยก็ว่าได้ เพราะ Commander มีสิทธิ์ในการสั่งการตลอดการแข่งขัน ( เพราะในการแข่งขันบางรายการผู้เล่นที่ตายแล้วจะไม่มีสิทธิในการสื่อสารกับเพื่อนร่วมทีม ) ดังนั้น Commander จึงเป็นส่วนเติมเต็มในสิ่งที่ Player ต้องการจะสื่อไปถึงผู้เล่นในทีมเดียวกันที่เหลืออยู่

Commander ที่ดีควรจะเข้าใจแผน , ควรที่จะแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ , ช่วยเตือนสติผู้เล่นในทีมเมื่อเขามีอาการเสียสมาธิออกจากเกมตรงหน้า , ให้กำลังใจเพื่อนในทีมและอีกมากมาย

เอาล่ะครับ มาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่ากับ 9 ข้อสำหรับการเป็น Commander ในสไตล์ PINKU

1.ศึกษาแผนใหม่ๆของทีม พัฒนาทีมร่วมกัน และควรที่จะเข้าใจแผนอย่างละเอียด เพราะจะต้องตัดสินใจแทนผู้เล่นในทีมได้ หากติดขัดตรงไหนหรือสงสัยอะไรในแผน ให้ถามทันที

2.ให้กำลังใจผู้เล่นอยู่ตลอดเวลา ถึงแม้ว่าทีมจะตกอยู่ในสถานะการเสียเปรียบ หรือมีผู้เล่นเริ่มถอดใจ ต้องใช้คำพูดให้กำลังใจ ไม่ใช่ว่าแค่สถานการณ์ทีเสียเปรียบเท่านั้น การปลุกกำลังใจอย่างต่อเนื่องเมื่อเดินเกมไปได้ดี ก็สำคัญเช่นกัน

3.มีสติและสมาธิตลอดการแข่งขัน การแจ้งตำแหน่งศัตรูผิดเพียงครั้งเดียว ก็อาจทำให้รูปเกมเปลี่ยนไปหรือในทางที่เลวร้ายที่สุดคือความพ่ายแพ้ของทีม

4.Bluffmander นักบลัฟ ปั่นคู่แข่ง วิธีนี้มักใช้ในรอบ Lan แต่ใช้ไม่บ่อยนัก เพราะค่อนข้างเห็นผลยากในปัจจุบัน เช่นการแจ้งตำแหน่งมั่วๆโดยที่ทีมเรารู้ว่า สิ่งที่เราพูดนั้นไม่เป็นควาามจริง จะทำให้คู่ต่อสู้เสียแผนได้ในระดับนึงเลยทีเดียว

5.CMD as Supporter สนับสนุนและดูแลผู้เล่นก่อนการแข่งขัน การแข่งLANรอบนึงนั้น ใช้เสียงค่อนข้างมาก

ถ้าได้สังเกตุการแข่งรอบ Lan ของ MiTH.GC จะเห็นว่า มีน้ำเปล่าวางอยู่บนโต๊ะผู้เล่นแน่นอน สิ่งเล็กๆน้อยๆเหล่านี้ Commander จะต้องไม่พลาดที่จะนำมาใส่ใจ

6.CMD as Manager คอยติดตามผลการแข่งขัน ตารางแข่งขัน นัดการแข่งให้กับทีม คอยแบ่งเบาภาระของผู้เล่นในทีมเพื่อที่ทีมจะได้เต็มที่ในส่วนอื่นๆแทน

7.CMD as Attacker เปนผู้เล่นตัวสำรองไปในตัว เวลาที่ผู้เล่นหลัก 5คนขาด สามารถที่จะซ้อมแทนได้ แถมยังทำให้เราได้เข้าใจแผนมากขึ้น พร้อมกับศึกษาแผนของศัตรูไปพร้อมกันกับเพื่อนร่วมทีม

8. Listener เป็นผู้ฟังมากกว่าผู้พูดในการซ้อม และเป็นผู้พูดให้มากกว่าผู้ฟังในการแข่ง

9. วันงานLAN ต้องพร้อมฟิตให้เต็มที่ที่สุด! เพราะฉะนั้นวันก่อนแข่งออกงาน หรือ LAN ควรนอนให้เร็วขึ้นเพื่อรักษาเสียง,ระดับการตื่นตัวและการตอบสนองนั่นเอง

สุดท้ายนี้ ขอฝากประโยคเด็ดของCommander ไว้หน่อยนะครับเป็นประโยคของท่าน Vik1ng Team-MiTH.Effort Endless

“อย่าคิดว่าเป็น CMD ที่ดีมันง่าย เป็น CMD มันอาจจะง่าย แต่ถ้าอยากเป็น CMD แบบที่มีประโยชน์ มันยากกว่าเยอะ”

ขอบคุณบทความจาก Rapturegaming