By MiTH.JinNy

สวัสดีค่ะทุกท่าน วันนี้จินนี่มีจอสำหรับ PC รุ่นใหม่จากทาง Samsung มาให้ทุกคนได้ดูกัน นั่นก็คือจอ Samsung SyncMaster SA950 LED 3D Monitor นั่นเอง เดี๋ยวเราไปดูกันว่าจอรุ่นนี้จะสุดยอดขนาดไหน

จอ Samsung SA950 ตัวนี้เป็นจอ LED Full HD ที่มีความละเอียดสูงถึง 1080p และมาพร้อมกับระบบที่สามารถ Render จากภาพ 2D > 3D ได้สมบูรณ์แบบ โดยต้องใช้ แว่น 3D active Glasses ที่มากับกล่องนะคะ ถึงจะดูเต็มๆตาแบบ 3D ได้คะ และที่สำคัญ แว่น 3D active Glasses อันนี้ใช้ถ่านด้วยนะคะ เพราะว่ามันจะทำให้สายตาของเราที่มองผ่านแว่น ปรับ Rate ของภาพให้ตรงกับ Rate ของจอที่ Render เป็น 3D ได้ แต่มีมาให้ในกล่องค่ะ

ลักษณะของจอ Samsung SA950 มีรูปแบบที่สวยงามมากๆ และเป็นจอแก้วทำให้ภาพนั้นมีสีสดและชัดเจนมากกว่าจอด้าน และมีขนาดบางเป็นพิเศษ ในส่วนของแท่นวางจอกับข้างหลังจอจะทำมาจากอลูมิเนียมนะคะ จากที่จินนี่ได้ลองเคาะๆ และได้ลองจับดู รู้สึกว่าทนทานมากๆเลยค่ะ  ในเรื่องออฟชั่นของจอตัวนี้ ที่จินนี่ว่าเป็นทีเด็ดเลย และน่าจะเป็นจุดสนใจของเกมเมอร์อย่างเรามากๆ

ก็คือ การที่เราสามารถปรับ Refresh Rate ได้ถึง 120Hz นั่นเอง จอทั่วไปจะสามารถปรับได้แค่ 60-75Hz เท่านั้นนะคะ ความรู้สึกตอนเล่น 120Hz มันดีมากๆ เราจะได้ภาพที่เนียน และลื่นขึ้นแบบรู้สึกได้ชัดเลยค่ะ โดยจินนี่ลองเล่นกับเกม AVA นะคะ ซึ่งเกมนี้ในตัวเกมไม่มี Option ให้ปรับ Refresh Rate ของจอได้ ซึ่งต้องไปปรับที่ใน Window เอาหรือปรับที่ตัว Software ของการ์ดจอเราเองก็ได้ค่ะ ในส่วน 120Hz นี่ จินนี่รับประกันว่ามันเล่นดีจริงๆ

จุดเด่นอีกอย่างที่พลาดไม่ได้เลย นั่นคือระบบ 3D ค่ะ หลายๆคนคงจะไม่คุ้นกับการเล่นเกมแบบระบบ 3D แต่จินนี่ว่าเป็นอีกความรู้สึกนึงที่น่าจะลองกัน มันเป็นอีกอารมณ์นึงเลยคะ ให้ความรู้สึกสมจริงมากขึ้น ทำให้สนุกไปอีกแบบนะคะ ฮ่าๆ หลายๆคนคงคิดว่าจอที่มีออฟชั่นเยอะขนาดนี้จะต้องกินไฟมากๆ แต่จอ Samsung SA950 ตัวนี้มาพร้อมกับระบบ Eco Motion Sensor ระบบนี้จะทำงานโดยเวลาที่เราไม่ได้อยู่หน้าจอนะคะ ระบบนี้ก็จะปรับแสงอัตโนมัติ เพื่อลดการทำงาน และประหยัดไฟมากขึ้นค่ะ

 

จินนี่จะลองเปรียบเทียบกับจอ Samsung ที่ใช้อยู่ตอนนี้นะคะ ความแตกต่างที่รู้สึกได้ชัดก็คือ ความชัดเจน และสีที่สดของภาพ ที่จะต่างกับจอด้านอย่างมาก แล้วก็การปรับค่า Refresh Rate กับ ระบบ 3D นะคะ สำหรับจอ Samsung SA950 อาจจะอยู่ในราคาที่ค่อนข้างสูงนิดนึง แต่จินนี่ว่าถ้าเทียบกับคุณภาพของจอตัวนี้ และออฟชั่นที่เหมาะกับเกมเมอร์อย่างเรา ถือว่าคุ้มค่ามากๆคะ ใครที่อยากสัมผัสความรู้สึก 120Hz กับ 3D ก็สามารถไปซื้อมาลองได้ ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีเลยค่ะ

คะแนน : 10 / 10