EPIC เปิดเผยข้อมูล Elemental Demo, และบทสัมภาษณ์ของ Tim Sweeney กับ Unreal Engine 4

หลังจากที่ EPIC Games ได้มีการปล่อยตัว Samaritan demo ที่ใช้งาน Unreal Engine 3 และได้มีการร่วมมือกับ NVIDIA ในการพัฒนา นั่นเป็นการมอบความอลังการให้เหล่าเกมเมอร์ได้ตระหนักถึงกราฟฟิคในยุคอนาคตว่าจะดำเนินไปอย่างไร โดยใช้ GeForce GTX 580 SLI กันถึง 3 ตัวในการรันเจ้า demo ตัวนี้ ซึ่งความสวยงามที่มันได้แสดงออกมาก็ทำให้ผู้ชมต้องถึงกับช๊อคไปตามๆ กันกับการ Real Rendering ให้ชมกันซึ่งๆ หน้าได้สวยงามขนาดนั้น โดยในงาน GDC 2012 นั้น EPIC ได้โชว์ Samaritan demo ให้ชมอีกครั้ง แต่แทนที่จะใช้ GTX580 SLI 3 ตัว กลับกลายเป็นว่าครั้งนี้ใช้การรหัส ‘Kepler’ เพียงตัวเดียวในการรันเดโมนี้ให้สวยงามได้นั่นคือ GTX680 สุดยอดการ์ดจอเทคโนโลยีที่ก้าวไกลสุดๆ ณ เวลานี้

ในวันนี้เราจะมาไขข้อกระจ่างใสในเรื่องต่างๆ ที่เกี่ยวกับ Engine โดยการสัมภาษณ์ Tim Sweeney ผู้ที่อยู่เบื้องหลัง Unreal Engine พร้อมภาพ Screenshot และวิดิโอระดับ HD ให้ได้ชมกันเบื้องต้นถึงสุดยอดเอฟเฟคความงามของกราฟฟิคระดับอนาคต และต้องขอย้ำอีกครั้งว่า demo เหล่านี้ได้รันโดยการใช้งาน GeForce GTX680 ใบเดียวเท่านั้น

 

คลิ๊กเพื่อดูภาพขนาดเต็ม

วิดีโอตัวแรกที่ปล่อยออกมานั่นคือ ‘Elemental’ ซึ่งเป็นการสร้างความประทับใจมากๆ ที่ได้เห็นกราฟฟิคที่สวยงามในระดับนี้กับการใช้งานจริงๆ

บทสัมภาษณ์ Time Sweeney กับ Unreal Engine 4

ถาม: อะไรคือคีย์หลักสำคัญของการพัฒนา Unreal Engine 4 ?

ตอบ: เรามีเป้าหมายในการพัฒนาอยู่ 3 ส่วนใหญ่ๆ ด้วยกัน นั่นคือ

          – อย่างแรก สร้างภาพกราฟฟิคระดับสูง รวมถึงเทคโนโลยีต่างๆ สำหรับอนาคตเพื่อที่จะรองรับ      Direct X 11 ของ PC และ เครื่องคอนโซลในอนาคตที่จะเกิดขึ้นต่อไป

          – อย่างที่สอง เพื่อสร้างสิ่งที่ผสมผสานกันได้อย่างลงตัวอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน เข้าถึงได้ง่าย และ ขัดเกลาให้สวยงามยิ่งขึ้น

          – และอย่างสุดท้าย ถือว่าเป็นการขยายมาตรฐานของเทคโนโลยีให้มีวงกว้างขึ้น และจะเพิ่มระดับ   ของกราฟฟิกของ Mobile Device อย่าง iOS และ Android รวมถึงคอมพิวเตอร์ PC ที่เป็นตัวหลัก   อีกด้วย

ถาม: แพลตฟอร์มไหนที่ทีมงานตั้งใจทำให้ UE4 ใช้งานบ้าง? Hardware ระดับไหนที่เกมเมอร์จะต้องเตรียมไว้เพื่อใช้งาน UE4

ตอบ: สำหรับ Unreal Engine 4 นั้นถือว่าเป็นกราฟฟิคสำหรับอนาคต เป้าหมายที่ต้องการใช้งานได้จริงๆ คงเป็นการ์ดจอที่ใช้งาน DirectX 11 และต้องมีประสิทธิภาพในด้านอัตราส่งข้อมูลระดับ 1+ TFLOPS ที่จะสามารถส่งข้อมูลได้รวดเร็วและถูกต้องมากที่สุด UE4 นั้นยังตั้งใจจะพัฒนาลงในส่วนของตลาดวงกว้างอย่างอุปกรณ์พกพาอีกด้วย

ถาม: เทคโนโลยีใน UE4 นั้นมีความต่างอย่างไรกับ Samaritan demo ที่ปล่อยออกมาเมื่อปลายปีที่แล้ว ?

ตอบ: ตัว Samaritan demo ที่ได้โชว์ไปในงาน GDC2011 ที่ผ่านมานั้นเราได้เร่งทำออกมาเป็นเพียงตัวต้นแบบ เพื่อทดสอบกราฟฟิคที่จะรองรับในอนาคตของทีมกราฟฟิคที่เรามีอยู่ UE4 เทคโนโลยีนั้นก้าวหน้าไปมากกว่าเดิมมากๆ แล้ว เริ่มด้วยการประมวลแสงแบบ real-time เพื่อเพิ่มอารมณ์ของภาพเข้าไปให้มากขึ้น

ถาม: อะไรคือ Global Illumination และทำไมมันถึงสำคัญต่อการสร้างความสมจริงให้กับเกม

ตอบ: Global Illumination นั้น เป็นการแสดงค่าของแสงที่ตกกระทบกับฉากที่จะสวยงามมากขึ้น แสงของสิ่งแวดล้อมจะเหมือนกับแสงในโลกแห่งความจริงมากขึ้น มีการสะท้อนต่างๆ ที่แลดูสมจริงทั่วทั้งฉากด้วยการ Render แบบ Real-Time

ถาม: PhysX ใน UE4 ได้มีการพัฒนาขึ้นมาแค่ไหนใน demo ?

ตอบ: เราได้ใช้ PhysX ใน UE4 อย่างแน่นอน สำหรับวัตถุที่ใช้ระบบ PhysX จะเห็นได้ชัดจากวัตถุที่อยู่ใน demo เช่นการแตก การกระแทกของวัตถุ เช่น ค้อน รูปปั้น เป็นต้น

 

รูปภาพ Screenshot ของ Unreal Engine 4 demo

หาข้อมูลเพิ่มเติมจาก: http://www.geforce.com/whats-new/articles/stunning-videos-show-unreal-engine-4s-next-gen-gtx-680-powered-real-time-graphics/