สนุกสุดมันส์กับเกม Diablo III ด้วยกราฟิกการ์ดจาก NVIDIA

Unread postby JinNy » Thu Jun 28, 2012 4:42 pm

สวัสดี ครับเพื่อนๆชาว CompleteTV ในวันนี้เรามาแบบแหวกแนวหน่อย ซึ่งในวันนี้เราจะพบกันในหมวดของ Free Style ซึ่งในวันนี้ผมก็จะมาทำการทดสอบและเปรียบเทียบกันระหว่างประสิทธิภาพของ VGA on board กับ Graphic Card ว่ามีความแตกต่างกันมากน้อยแค่ไหน ซึ่งในวันนี้การทดสอบที่เราจะมานำเสนอนั้นจะเป็นในส่วนของตัวเกมส์ที่มีชื่อ เรียกว่า Diablo III สำหรับสาวก Diablo III ที่ตั้งหน้าตั้งตารอคอยกันมานานเป็นเวลา 12 ปีเห็นจะได้เลย ส่วนตัวผมคิดว่าเจ้าตัวเกมส์นี้คงจะล้มหายตายจากไปแล้วจนทำให้กลางเป็นตำนาน เกมส์ตัวหนึ่งที่เคยชื่นชอบนะครับ แต่แล้วก็ได้มีการเปิดตัวกับ Diablo III กลับมาอีกครั้ง ซึ่งในวันนี้ทาง CompleteTV ก็ไม่รอช้าที่จะหยิบเจ้าตัวเกมส์ Diablo III ตัวนี้มานำเสนอในเรื่องของประสิทธิภาพของ VGA on board กับ Graphic Card ซึ่งดูๆแล้วในสมัยนี้ตัว VGA on board เองก็ได้มีการพัฒนาไปเยอะพอสมควรแล้วนะครับ และในการทดสอบครั้งนี้เราก็ได้จัดสเป๊คคอมมาไม่สูงมากนักนะครับ โดยจริงๆอาจจะระดับกลางก็ว่าได้เลยล่ะครับ และโดยตัว Graphic Card ในวันนี้เราจะนำเสนอในค่ายของ NVIDIA จะมาในนามของ Gigabyte นะครับ ซึ่งในวันนี้เราจะมาทำการทดสอบในรุ่นของ NVIDIA Geforce GT610 , GT630 , GT640 ทั้งหมด 3 รุ่นนะครับ เอาล่ะครับผมว่าเดี๋ยวเราไปเริ่มดูการทดสอบกันก่อนในส่วนของการเชื่อมต่อใน แบบ VGA on board กันนะครับ ว่าสามารถเล่นได้มากน้อยเพียงแค่ไหน ซึ่งแน่นอนว่า วัคถุประสงค์หลักในบทความนี้คือ เราต้องการแสดงให้เห็นถึงความแตกต่าง ของการ์ดออนบอร์ด กับ การ์ดแยก ว่ามันมีความแตกต่างกันมากน้อย แค่ไหน อย่างไร เอาล่ะครับเรามาดูสเป๊คคร่าวๆกันก่อนดีกว่านะครับว่า Set ที่ใช้ทดสอบเนี้ยเป็นยังไงบ้าง

SYSTEM

CPU : Intel Core I5 3570K

CPU Cooler : Thermaltake Frio Advanced ( Review Click )

Motherboard : ASROck H77 Pro4 MVP ( Review Click )

Memory : Corsair Vengeance 8GB DDR3 1600 ( Review Click )

VGA : On Board // Gigabyte NVIDIA Geforce GT610 , GT630 , GT640

HDD : Silicon PowerV30 60 Gb

PSU : Thermaltake Toughpower 1500W

Case : Test Bench ASRock

บรรยากาศการทดสอบเกมส์ Diablo III โดยการทดสอบนี้จะใช้การทดสอบแบบ VGA On Board ก่อนนะครับ

System ที่ใช้ในการทดสอบนะครับ

โดยการทดสอบผมจะปรับสุดทุกระดับเลยนะครับ และขนาดจอจะเป็นในแบบ 1600 x 900 นะครับ

เรามาดูภาพบางส่วนของการทดสอบกันดีกว่าครับว่าภาพในตัวเกมส์นั้นหลักๆแล้วจะเป็นอย่างไรกันบ้างนะครับ

เอาล่ะครับเป็นยังไงกันบ้างเพื่อนๆกับภาพ ตัวอย่างในตัวเกมส์ โดยการทดสอบนะครับระหว่างที่ทดสอบไป ความรู้สึกที่ได้รับจะรู้สึกว่าหน่วงๆนิดนึงนะครับ ภาพกระตุกบ้างบางฉากแต่ถ้าปรับในระดับ Low หรือปรับขนาดจอให้เหลือสัก 1280×720 นั้นน่าจะเล่นได้แบบไหลลื่นขึ้นนะครับ แต่การทดสอบของเราไม่เพียงแค่นี้ การวัดค่า FPS ในการเล่นด้วยล่ะครับ ค่า FPS นั้นก็ย่อมาจาก Frames per second ซึ่งเป็นการวัดค่า เฟรม/วินาที นั้นเองล่ะครับ การทดสอบครั้งนี้ในส่วนของ VGA On Board นั้นจะได้ค่าอยู่ที่ 22 FPS ถือได้ว่าสอบผ่านในระดับหนึ่งเพียงเท่านั้นนะครับแต่ในเรื่องของการใช้งาน ปกติไม่ค่อยจะมีผลอะไร ฮาๆ เอาล่ะครับอย่ารอช้าอยู่เลย เราไปเข้าการทดสอบในชิ้นต่อไปกันเลยดีกว่ากับ NVIDIA Geforce GT640 ซึ่งการทดสอบที่ผมหยิบเอา GT640 มาทดสอบเพราะจะได้เห็นถึงความแตกต่างกันนะครับว่าจะแตกต่างกันมากน้องเพียง ไหน แต่ในตอนท้ายสุดแล้วผมจะนำค่าต่างๆของ NVIDIA Geforce GT610 และ NVIDIA Geforce GT630 นำมาเปรียบเทียบให้ชมกันครับ เอาล่ะครับไปลุยต่อกับ NVIDIA Geforce GT640 กันต่อเลย

System ที่ใช้ในการทดสอบนะครับกับ การติดตั้ง Graphic Card นะครับผม

เช่นกันครับการทดสอบในส่วนของ Graphic Card ผมก็จะปรับสุดทุกระดับเหมือนกันนะครับ และขนาดจอจะเป็นในแบบ 1600 x 900 เหมือนกัน

และนี้จะเป็นภาพบรรยากาศการทดสอบในส่วนของการ ต่อเพิ่ม Graphic Card นะครับ ซึ่งการทดสอบในครั้งนี้อย่างที่บอกไปนะครับว่าผมจะทดสอบในส่วนของ NVIDIA Geforce GT640 นะครับเอาล่ะครับเดี๋ยวเราไปชมภาพในตัวเกมส์กันดีกว่าครับ ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

เรามาดูภาพในส่วนของภายในตัวเกมส์กันต่อนะครับว่าจะเป็นยังไงกันบ้างนะครับ

เป็นยังไงกันบ้างครับเพื่อนๆ กับผลการทดสอบภาพรวมในตัวเกส์ ซึ่งแน่นอนครับการเล่นนั้นค่อนข้างต่างกันพอสมควรเลยทีเดียวล่ะครับ เพราะทั้งด้วยเทคโนโลยีของตัว Graphic Card เองที่มีเทคโนโลยีลบเหลี่ยมลบมุมและความ smooth ของภาพและการเล่นที่ดูไหลลื่นที่ทาง Nvidia ได้จับยัดลงมาอยู่ในตัวของ Graphic Card นั้น เรียกได้ว่ายัดมาเต็มตัวเลยทีเดียวนะครับ ซึ่งการทดสอบในครั้งนี้ผมได้ทดสอบในส่วนของ FPS ด้วยเช่นกันเหมือนกับ การทดสอบในส่วนของ VGA On Board นะครับ ซึ่งค่าของ FPS นั้นจะได้อยู่สูงสุดถึง 119 เลยล่ะครับ เรียกได้ว่าไหลลื่นกันเลยทีเดียวนะครับ เพราะความรู้สึกในตอนแแรกที่ผมได้ทดสอบ VGA On Board ผมก็ไม่ได้รู้สึกอะไรมากเท่าไหร่เลย แต่พอได้ลองเปลี่ยนมาใช้ NVIDIA Geforce GT640 นั้นทำให้รู้สึกแตกต่างบางอย่าง ซึ่งเดี๋ยวผมจะเปรียบเทียบให้ดูในหน้าต่อไปละกันครับ

เอาล่ะครับหลังจากการทดสอบกันไปแล้วนะครับกับ ในเรื่องของการทดสอบ VGA On Board และการทดสอบในส่วนของ Graphic Card โดยทีนี้เราจะมาเปรียบเทียบกันให้เห็นถึงค่า FPS กันเลยดีกว่าครับว่าการทดสอบในแต่ละ Card นั้นจะแตกต่างกันแค่ไหนนะครับเมื่อเทียบกับ VGA On Board นะครับ

โดยเท่าที่ดูจากกราฟการวัดค่าของ FPS นั้นจะเห็นได้ว่า Geforce GT610 มีค่าของ FPS แทบจะไม่แตกต่ากับ VGA On Board เลยล่ะครับ ในส่วนของ NVIDIA Geforce GT630 ค่าของ FPS จะสูงสุดอยู่ที่ 67 ครับ โดยก็แน่นอนล่ะครับแรงตามลำดับ ฮาๆ แต่ที่กินขาดก็คงจะเห็นเป็นในส่วนของ NVIDIA Geforce GT640 ครับ ซึ่งแน่นอนครับในการเล่นเกมส์นั้น NVIDIA Geforce GT640 ทำผลงานได้ดีพอสมควรเลยล่ะครับ

เป็นยังไงกันบ้างครับเพื่อนๆ กับการใช้งานในครั้งนี้และข้อเปรียบเทียบที่ผมหยิบยกมาให้เพื่อนๆได้ชม เพื่อนๆพอจะเห็นข้อแตกต่างกันบ้างใช่มั๊ยล่ะครับ ซึ่งการใช้งานในระดับนี้จริงๆไม่จำเป็นต้องใช้ CPU สูงๆมากนะครับจากที่มีการทดสอบในครั้งนี้ผมหา CPU Core I3 ไม่ได้เพียงเท่านั้นนะครับฮาๆ ซึ่งการใช้งานแบบพอเพียงในการทำงานและเล่นเกมส์นิดๆหน่อยๆก็ถือว่าพอเพียงใน ระดับหนึ่งแล้วนะครับ ว่าหากต้องการเพิ่มอรรถรส หรือต้องการได้ภาพที่สมจริง สมจังในการเลน่มากขึ้น ก็ลองหากราฟิกการ์ดแยกมาใช้สักตัวนะครับ และแน่นอนครับว่าการสร้างอรรถรสในการเล่นเกมส์ให้สมจริงสมจังนั้นไม่เพียง แค่การได้กราฟฟิกดีๆเพียงเท่านั้นนะครับ ทาง SteelSeries ก็ใจดีหยิบเอา Diablo III Family Set มาให้เราหยิบมาใช้ในการทดสอบครั้งนี้เพื่อให้ได้อรรถรสที่สมจริงมายิ่งขึ้น นะครับและชุด Diablo III Family Set ชุดนี้จะประกอบไปด้วย Headset Diablo III Edition , Mouse Pad Diablo III Edition , Mouse Diablo III Edition ครับ ซึ่งทาง CompleteTV ของเรา ก็ได้ทำการ Review ไปแล้วนะครับ และเพื่อนๆสามารถกดดูการ Review และสามารถคลิ๊กเพื่อรับชมได้เลยนะครับ

สเป๊คของตัวเกมส์ที่ทาง Blizzard ได้บอกไว้คือ

System Requirements

Minimum

Windows XP/Vista/Win7

CPU: Intel Pentium Core 2 Duo 2,8 Ghz or AMD Athlon 64 X2 4400+

1 GB RAM (Win XP), 1.5 GB (Win7)

NVIDIA GeForce 7800 GT or ATI Radeon X1950 Pro

12 GB Hard Drive Space

Recommended :

Windows XP/Vista/Win7

CPU: Intel Pentium Core 2 Duo 2,4 Ghz or AMD Athlon 64 X2 5600+

1 GB RAM (Win XP), 1.5 GB (Win7)

NVIDIA GeForce 260 or ATI Radeon HD 4870

12 GB Hard Drive Space

เท่าที่ดูสเป๊คแทบจะไม่สูงเลยนะครับเอาล่ะครับ ตามที่ผมบอกไว้แล้วนะครับว่าการจัดสเป๊คไม่จำเป็นต้องสูงมาก
โดยที่สเป๊คที่ทาง Blizzard ได้บอกเอาไว้ดูอาจจะเก่าจนเกินไปเดี๋ยวเรามาลองขัดสเป๊คให้เพื่อนๆลองใช้ดูนิดๆหน่อยๆนะครับ

CPU : Intel Core I3 (1155)
VGA : NVIDIA Geforce GT640
RAM: 2G
HDD: 500GB
PSU : 550W

ราคาไม่รวมเคสคาดว่าน่าจะอยู่ที่หมื่นต้นๆ เท่านั้น ซึ่งบอกได้เลยว่าแค่นี้ก็แรงแบบพอเพียงแล้วล่ะครับแถมยังเอาไว้ใช้ทำงานได้ อีกด้วยนะครับไม่ใช่เพียงแค่เล่นเกมส์อย่างเดียวนะครับ

เอาล่ะครับและสุดท้ายนี้ผมก็ต้องขอทิ้งท้ายในส่วนของภาพบรรยากาศการ ทดสอบของเรานะครับ สำหรับการทดสอบครั้งนี้ต้องขอขอบคุณผู้สนับสนุนอุปกรณ์การทดสอบทั้งหมด ดังนี้

NVIDIA
Strek Thailand
Steel Series by Dcom
ASRock Thailand
GIGABYTE

credit : http://www.complete-tv.com/index.php?op … &Itemid=29