ในปี 2002 NVIDIA ได้ปล่อยเดโมที่ชื่อว่า “Dawn” เพื่อสาธิตความสามารถและพลังในการประมวลผลของ GeForce FX ในการแสดงดังกล่าวนั้นได้มีตัวละครที่มีรายละเอียดที่เหนือชั้น เส้นโค้งที่พริ้วไหวสวยงามและเป็นการแสดงออกที่สมจริง ตลอดจนเทคโนโลยีใหม่ๆที่ได้แสดงโดย NVIDIA หลังจากนั้นเป็นต้นมา Dawn ก็ได้เป็นที่จดจำของผู้คนจำนวนมาก และมันได้ถือว่าเป็นตัวละครที่สามารถเคลื่อนไหวได้ในโลกกราฟฟิกส์ที่ดูสม จริงมาก แม้ว่าจนถึงวันนี้เกมหลายๆเกม ก็ยังใช้ Dawn เป็นตัวอย่างในการสร้างรายละเอียดให้กับตัวละครในเกมนั้นๆ

เมื่อเวลา ผ่านไปกว่าสิบปี NVIDIA ได้นำเอา Dawn กลับมาอีกครั้งหนึ่งในเดโมที่ถูกตั้งชื่ออย่างง่ายๆว่า “A New Dawn” เดโมตัวใหม่นี้ได้ถูกออกแบบมาให้แสดงศักยภาพของกราฟฟิกส์ชิปรุ่นล่าสุดใน ตระกูล “Kepler”

Dawn ในแบบต้นตำหรับนั้นมีข้อดีมากมาย แต่เนื่องด้วยข้อจำกัดทางด้านฮาร์ดแวร์ในยุคสมัยนั้น มันจึงทำให้มีจุดบกพร่องมากมาย ข้อเท็จจริงประการหนึ่งนั้นคือ Dawn นั้นไม่ได้มีบ้านเป็นของตัวเอง และเป็นสิ่งที่เราต่างก็รู้กันว่า นางฟ้า อาศัยอยู่ในป่าลึกลับ แต่สำหรับ Dawn แล้ว บ้านของเธอนั้นเป็นพื้นที่ของแผนที่รูปลูกบาศก์ขนาดใหญ่ที่เต็มไปด้วยแสงสวย งามมากมาย ตลอดจนเท็กซ์เจอร์แบบ 6 ด้านที่นำเสนอสภาพแวดล้อมรอบๆตัวเธอ กระนั้นเอง เธอไม่มีต้นไม้ให้ปีนป่าย ไม่มีผึ้ง หรือผีเสื้อที่จะเล่นด้วย เธอจึงเป็นนางฟ้าที่รู้สึกโดดเดี่ยวเดียวดายเป็นอย่างมาก

สิบปีให้ หลัง Dawn ได้พบกับบ้านหลังใหม่ของเธอใน “A New Dawn” เดโมตัวนี้ไม่ได้เริ่มต้นเรื่องที่ตัวละคร แต่เริ่มต้นด้วยภาพของบรรยากาศรอบๆป่าฝนเชียวชอุ่ม ใบเฟิร์นที่พริ้วไปและสะท้อนแสงระยิบระยับสวยงามท่ามกลางแสงจันทร์ ที่แผ่กิ่งก้านสาขาผ่านมาตามต้นไม้เก่าแก่ และดงดอกไม้เฉิดฉายระยิบระยับท่ามกลางแมกไม้นานาพันธ์โดยรอบ ตัวละครหลักของเราก็เข้ามาสู่ฉาก เราจะพบเธอนั่งเล่นอยู่บนเถาวัลย์ใกล้ๆบริเวณบ้านต้นไม้หลังใหม่ของเธอ ต้นไม้นั้นถูกเรนเดอร์ที่ระดับสูงสุดเท่าที่การทำ Tesselation ของ Direct X 11 จะสามารถทำได้ ซึ่งด้วยสามเหลี่ยมกว่า 4 ล้านชิ้นนั้นถูกใช้ในการสร้างสภาพแวดล้อมให้กับ Dawn และแน่นอน เธอจะต้องมีความสุขไปกับมันอย่างแน่นอน

อีกบริเวณหนึ่งที่มีการปรับปรุงจนสามารถสัมผัสได้ชัดเจนนั้นคือผมของ Dawn โดยที่ Dawn ในแบบต้นตำหรับนั้นมีเส้นผมที่ถูกสร้างมาโดยเฉพาะในแต่ละเส้น แต่มันถูกวางกันอย่างกระจายและมีอยู่ไม่มากนัก จริงๆ แล้ว Dawn ในแบบต้นตำหรับมีเส้นผมประดับบนหัวของเธอเพียง 1,700 เส้นเท่านั้น และใช้ shader สร้างเงาจำลองเส้นผมสะท้อนขึ้นมา นอกจากนี้ Dawn แบบต้นตำหรับยังมีการใช้สเปรย์แต่งผมแบบแข็งเพื่อที่จะทำให้ผมของเธอนั้นไม่ เคลื่อนไหวมากนัก ซึ่งทั้งหมดนี้ก็เพื่อที่จะทำให้กำลังของกราฟฟิกส์ ชิปทั้งหมดพุ่งเป้าไปที่การเรนเดอร์คาแร็คเตอร์ของเธอให้สมจริงที่สุดเท่า ที่จะเป็นไปได้

เส้นผมของ Dawn แบบใหม่นี้ถือได้ว่าเป็นก้าวที่สำคัญอย่างมาก ต้องขอบคุณความสามารถในการทำ Tessellation ของ Direct X 11 เธอได้รับเส้นผมเพิ่มขึ้นจากเดิม 1,700 เส้น เป็น 40,000 เส้น และมีภาพลักษณ์ที่ดูนุ่มสวยกว่าเดิม ระบบแสงเงาขั้นสูงขึ้นอนุญาตให้ผมอันสวยงามของเธอสามารถเคลื่อนไหวได้ในสภาพ แวดล้อมที่เป็นสีดำ ในขณะที่ผมของเธอยังเป็นสีน้ำตาล คุณจะเห็นผมของเธอพริ้วไหวไปตามสายลม และสะท้อนแสงจากสภาพแวดล้อมอย่างสวยงาม

เนื่องจากเส้นผมนั้นเป็น วัตถุที่มีขนาดบางมาก รอยหยักจึงเป็นปัจจัยสำคัญของภาพกราฟฟิคแบบนี้ ระบบลบรอยหยักแบบเดิมๆนั้นไม่สามารถทำงานได้ดีในเดโมนี้ และเส้นผมก็มักจะมีขนาดที่เล็กกว่าพิกเซลหนึ่งและไม่สามารถถูกหยิบได้จาก sample point เพื่อที่จะเลี่ยงปัญหานี้ A new Dawn ได้ใช้เทคนิค shader ใหม่ในการที่จะทำผมให้เรียบเนียนขึ้นด้วยการตรวจสอบเส้นผมแต่ละเส้นและทำให้ เบลอไปในทิศทางที่เสริมกัน ผลลัพธ์คือผมนั้นดูเงางามและนุ่มสลวย หลังจากที่เธอออกมาจากการสระผมและใส่คอนดิชันเนอร์ประจำวันของเธอ

และ แน่นอนผิวของ Dawn นั้นก็ได้รับการโอเวอร์ฮอลด้วยเช่นกัน ผิวของมนุษย์นั้นเป็นวัสดุที่มีพื้นผิวที่ยากที่สุดในการทำภาพจำลอง ไม่เหมือนกับผิวคอนกรีตที่มีเพียงแค่การดูดซับและสะท้อนแสงบางส่วน ผิวมนุษย์นั้นอาจจะมีบางส่วนที่เป็นเจล แสงเข้าไป แล้วอาจจะไม่ได้ออกมาตรงๆ มีการเคลื่อนที่ที่แตกต่างกันไปตามแต่ชั้นของผิวและเนื้อเยื่อ เทคนิคที่จะใช้ในการจำลองการสะท้อนของแสงที่ซับซ้อนแบบนี้นั้นเรียกว่า sub-surface scattering

ผิวของ Dawn แบบดั่งเดิมนั้นใช้เทคนิคทีเรียบง่ายแต่ทรงพลังในการจำลองแสงเงาของผิว เรียกว่า rim lighting มันทำงานด้วยการแยกส่วนเงาของตัวละคร และอนุญาตให้แสงจากด้านหลังสามารถส่องผ่านตัวละครออกมาได้ทำให้เกิดพื้นที่ ที่เป็นส่วนโปร่งแสง เทคนิคนี้สามารถทำงานได้อย่างยอดเยี่ยมสำหรับส่วนมืดเมื่อเจอกับแสงที่สว่าง แต่อาจจะใช้งานได้ไม่ดีนักในส่วนอื่นๆของตัวละคร

New Dawn นั้นใช้เทคนิคที่ซับซ้อนแต่ให้ผลที่ดีที่เรียกว่า sub-surface scattering shader ที่ถูกนำเสนอครั้งแรกในเดโมที่ชื่อว่า Luna ที่ออกมาพร้อมกับกราฟฟิคชิป GeForce 7800 GTX ที่ช่วยในการแบ่งเบาภาระการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและ skin shader จะช่วยเลือกจำนวน sample ที่ต้องการนำไป filter ขึ้นอยู่กับว่าพื้นผิวนั้นต้องการการมองเห็นเป็นปริมาณเท่าไร และมี map ที่ไว้บอกตำแหน่งบริเวณไหนที่ต้องการภาพเส้นผมที่ละเอียดสวยงาม ริ้วรอยกระดำกระด่าง เท็กซ์เจอร์ทั้ง 4 อย่างนั้นถูกใช้เพื่อสร้างภาพผิวที่มีลักษณะเป็นผิวมัน

ดังนั้นแล้ว ผิวแบบใหม่ของ Dawn นั้นจะไม่ได้ดูเตะตาจนเกินไป ในความเป็นจริงแล้ว มันมีจุดแข็งเป็นอย่างมาก มันดูแล้วไม่เงาจนเกินไปหรือไม่ด้านจนเกินไป และมันไม่สะท้อนแสงมากนัก มันตอบสนองกับแสงไฟที่ส่องสว่างโลกของเธอ ผิวของเธอไม่ได้ดึงความสนใจเพราะว่ามันดูเหมือนจริงมาก

New Dawn นั้นได้นำเอาเทคนิค post-processing และการเรนเดอร์แบบ film-based รวมไปถึงระยะชัดลึกนั้นถูกคำนวณมาอย่างดี ทำให้เกิดขนาดโบเก้ (bokeh) ที่สมจริงที่เหมือนกับโบเก้ที่เกิดจากเลนซ์ที่มีไดอะแฟรม แบบ 6 ใบ ซึ่งมันจะสร้างภาพบริเวณที่หลุดโฟกัสได้อย่างนุ่มนวลและสวยงาม โบเก้เป็นรูปหกเหลี่ยม และแสงเงาของฝุ่นละอองถูกเรนเดอร์มาให้เป็นกับสีของฟิล์ม ทำให้มันดูเจิดจ้าบนจอภาพ และสุดท้าย โหมดลบรอยหยักคุณภาพสูง FXAA ถูกนำมาใช้เพื่อลบรอยหยักที่ไม่ต้องการออก

เดโมของ Dawn ในแบบต้นตำหรับนั้นได้แสดงให้เห็นถึงความสุดยอดของตัวละคร 3 มิติแบบเรียลไทม์ และเดโม Nalu ได้ถูกใส่รายละเอียดเพิ่มขึ้นมา และจำลองสภาพเส้นผม เดโม Adrianne Curry ถูกสร้างมาให้ถึงขีดสุดของความสมจริงในด้านการสร้างสีผิว และใน New Dawn Demo นี้ได้มีการสังเคราะห์เอาจุดแข็งของเดโมทั้งหมดนี้มารวมกันไว้ ตลอดจนเทคนิคในการสร้างภาพสามมิติที่มีเทคนิคใหม่ๆที่ถูกค้นคิดมาตลอดในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา มันอาจจะไม่ได้ดูดีไปกว่ารุ่นต้นตำหรับ 10 เท่า แต่ในมุมมองของนักสร้างภาพกราฟฟิกส์ บางทีถ้าอยากจะให้สมจริงๆมากๆเราอาจจะกำจัดเอาฉากแวดล้อมอื่นๆและให้ GPU ทำงานบนตัวละครเพียงตัวเดียว แต่ไม่ New Dawn อาศัยอยู่ในโลกที่ประกอบไปด้วยสภาพแวดล้อมที่สวยงามสมจริง และซับซ้อนเหมือนตัวของมันเอง และเราก็ต้องมารอคอยกันว่าเกมต่างๆจะสามารถทำให้สมจริงตามแบบของ Dawn ได้ในเร็วๆวันนี้

ความต้องการของระบบ
เดโม New Dawn นั้นถูกสร้างมาเพื่อแสดงศักยภาพและสมรรถนะของ GeForce GTX 690 อย่างไรก็ดีเราแนะนำให้ใช้ การ์ดตระกูล GeForce GTX 600 สองตัว เพื่อประสบการณ์ที่ดีที่สุด

– GPU: GTX 670 SLI หรือสูงกว่า
– CPU: 2.5GHz หรือสูงกว่า
– ขนาดของเมมโมรีระบบ: 4GB
– พื้นที่ว่าในฮาร์ดดิสก์: 1GB
– ระบบปฏิบัติการ: Windows 7/Vista

เดโมของ New Dawn จะถูกปล่อยบน GeForce.com สำหรับดาวโหลดหลังจากเดือนนี้

ข้อมูลจาก : http://www.nvidia.co.th/object/new-dawn-th.html