สวัสดีครับชาว FPSThailand.com ห่างหายกันไปซักพักกับการรีวิวเมนบอร์ดครับ มารอบนี้จัดเต็มกับรุ่นท๊อปของ ASRock ในโมเดล ASRock Z77 OC Formula ที่เด่นในเรื่องของสีสันที่แหวกออกมาเป็น เหลือง-ดำ สีพิมนิยมที่ถูกใจใครหลายๆ คนครับผมลองไปดูหน้าตากันเลยดีกว่าว่าจะถูกใจมากน้อยแค่ไหน ^^

Image

Image

ทักทายด้วย Package ภายนอก ดูเรียบง่าย ออกแบบให้โฉบสไตล์รถหรู

Image

อุปกรณ์ต่างๆ ที่มีมาให้ สาย SATA3 6GB, USB 3.0 Hub, ซิลิโคน, แผงหลัง, คู่มือ และ adapter ต่างๆ

Image

หน้าตาพระเอก ASRock Z77 OC Formula มาในโทนสีเหลืองดำ

Image

แผ่นหลังสีดำล้วน มีแผงเหล็กตรงใต้ซีพียู

Image

ชุดระบายความร้อนด้านบนที่ยอดเยี่ยม พร้อมรองรับระบบน้ำ

Image

ระบุรุ่นไว้ชัดเจน พร้อมลายเซ็นต์ของยอดนัก Overclock Nick Shin ผู้ที่ทำลายสถิติโลกมานักต่อนัก

Image

ซิงค์ระบายความร้อนด้านล่าง

Image

Featured ต่างๆ ของทาง ASRock X Fast USB, RAM, LAN และ Virtu MVP รองรับทั้ง CrossFire และ SLi

Image

โซนปุ่มควบคุมการใช้งานเมนบอร์ดแบบสะดวกๆ เช่น

1. Rapid OC Buttom เป็นปุ่มที่ช่วยอำนวยความสะดวกต่อการ Overclock เพราะสามารถใช้เพิ่ม(+) ลบ(-) ค่าไฟเลี้ยงต่างๆได้

2. V-Probe เป็นจุดที่ใช้วัดไฟเลี้ยงในตำแหน่งต่างๆ ด้วยอุปกรณ์ต่อแยก

3. Pci-e x16 Switch ใช้สำหรับ ปิด/เปิดใช้งานสล๊อต Pci express x16 ซึ่งจะเป็นการเพิ่มความสะดวกสำหรับการปรับเปลี่ยนกราฟิกการ์ดในแบบ On the fly โดยที่ไม่ต้องปิดเครื่อง

4. Boot Device LED จะแสดงสถานะการ Boot ว่าไปถึงขั้นตอนใด โดยจะเรียงจาก CPU>DRAM>VGA>Boot หากไม่มีจุดไหนมีปัญหาไฟก็จะดับลงทั้งหมด ซึ่งทำงานคู่กับตัวที่ 5.

5. Debug Digital Segment คือตัวเลข LED ที่เช็คค่า Error ต่างๆ ของตัวเมนบอร์ดขณะที่ทำการบูทเครื่อง ซึ่งโค๊ดพื้นฐานทั่วๆไปเช่น 00 หมายถึงหาซีพียูไม่เจอ, 23/30 IMC ทำงานไม่ไหวหรือมีปัญหา, 55 ไทมิ่งแรมอาจจะแน่นเกินไป เป็นต้น

ขอบคุณข้อมูลส่วนนี้จาก OCZ ครับผม

Image

ช่องสำหรับใส่ RAM รองรับการอัดได้ถึง 3000+ เลยทีเดียว

Image

จุด นี้จะเป็นส่วนของ On Board Switch ที่มีมาครบถ้วนทั้ง Power Switch และ Reset Switch รวมทั้งตัว Bios ของเมนบอร์ดในรุ่นนี้ก็มาในแบบ Dual Bios ที่สามารถเลือกใช้ได้ว่าจะบู๊ตจาก Bios ตัวใดโดยการย้ายตัวจั๊มเปอร์ไปในทิศทางที่ต้องการ

Image

Image

ภาพรวมของ Z77 OC Formula

Image

Port เชื่อมต่อต่างๆ ที่อยู่ทางด้านหลัง

Image

ช่องเสียบ SATA-3 มีให้ถึง 8 ช่องด้วยกัน และ SATA-2 อีก 2 ช่อง

Image

หน้าตาของ BIOS

เป็น อย่างไรกันบ้างครับกับ ASRock Z77 OC Formula ตัวนี้มาในโทนสีเหลือง-ดำ ดุดันสวยงาม และเป็นตัวรุ่นท๊อปสุดของ ASRock Z77 เลยทีเดียว อัดแน่นด้วย function ที่ครบถ้วนรองรับทุกการใช้งาน สำหรับการรีวิวในครั้งนี้เราก็ไม่ได้ฮาร์ดคอร์อะไรกันมากครับ เรียกว่าเป็นการแนะนำให้ชมกันเสียมากกว่ากับเมนบอร์ด Full Option ระดับนี้ ซึ่งการตั้งค่าทุกๆ ส่วนในบอร์ดนั้นแยกไว้โดยละเอียดเลยทีเดียว สามารถเพิ่ม/ลดไฟแยกส่วนได้ เหมาะสำหรับผู้ที่รักและชื่นชอบในการ Overclock เพิ่มประสิทธิภาพเครื่องของตนเองให้ได้มากถึงมากที่สุดคุ้มทุกเม็ดเงินที่ เสียไปครับผม

Image

สำหรับ ASRock Z77 OC Formula ตัวนี้ก็มีให้ได้เลือกซื้อกันแล้วตามท้องตลาดด้วยราคา 8,690 บาท (ณ วันที่ 5 ธันวาคม 2555) เห็นราคาแล้วต้องบอกว่าคุ้มมากๆ ครับ สำหรับเมนบอร์ดที่ Full Option ระดับนี้ ออกแบบหน้าตา Layout และสีสันมาได้สวยงามแบบนี้ น่าซื้อมาใช้งานจริงๆ ครับ โดยเฉพาะนัก OC ทั้งหลาย และสามารถติดตามข่าวสารได้จาก ASRock Thailand Fanpage: https://www.facebook.com/AsrockThailand