Image
“อีกหนึ่งประสบการณ์บทใหม่ที่คุณจะพบได้ในกราฟิกการ์ดรุ่นต่อไป”

กลับมาพบกับผมอีกแล้วตามสัญญากับบทความพิเศษ หลังจากสัปดาห์ที่แล้วทาง NVIDIA ได้มีการเปิดตัวกราฟิกการ์ดในซีรีย์ GeForce GTX 700 Series ในโมเดลแรกอย่าง GTX 780 กันไปแล้ว วันนี้ (30 May 2013) จะมีการเปิดตัวกราฟิกการ์ด Next Generation อีกรุ่นหนึ่งนั่นคือ GTX 770 พี่น้องที่คลานตามกันมาแต่ในความแตกต่างหลักๆนั้นจะเป็นในเรื่องของชิป GPU ที่ไม่ได้ใช้รุ่นเดียวรหัสเดียวกันกับ GTX 780 แต่รับรองได้ว่ามันจะมาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ที่เหมือนกันอย่าง GPU Boost 2.0 ที่กราฟิกการ์ดรุ่นปัจจุบันมีติดตั้งประจำการอยู่บน GTX Titan เท่านั้น อีกทั้งการออกแบบตัวกราฟิกการ์ดที่ใช้ฝาครอบอลูมิเนียมระดับพรีเมียม, พัดลมแบบไดโว่แบบเดียวกันทุกประการ รวมถึงเรื่องความแรงนั้นต้องบอกว่าทำประสิทธิภาพได้ดีกว่า GTX 670 รุ่นปัจจุบันอยู่พอสมควร แต่จะมากแค่ไหน แรงเหมือนกับที่เพื่อนๆคาดหวังไว้รึเปล่านั้นเดี๋ยวเราจะมีกราฟเปรียบเทียบให้ได้เห็นกันอย่างชัดๆ ก่อนอื่นไปดูรายละเอียดคร่าวๆกันก่อนครับ

Image

อย่างที่เกริ่นไว้ตอนเริ่มแรกที่บอกว่าเจ้า GTX 770 ไม่ได้มีการใช้ชิป GPU ในรุ่นเดียวกับ GTX 780 แต่มันกลับใช้ชิป GPU รุ่นเดียวกับที่ประจำการอยู่บน GTX 670 รุ่นปัจจุบัน นั่นคือ GK104 ภายใต้สถาปัตยกรรมการผลิตที่ 28nm นั่นเอง โดยนำมาปรับเพิ่มสเปคบางอย่างขึ้นเช่นค่า Shaders, Base Clock รวมถึง Memory Clock และยังคงมาในความจุเมมโมรีที่คือ 2GB, Memory Bus 256Bit ที่เท่าเดิมแต่ความกว้างของแบนด์วิธที่เพิ่มขึ้นเล็กน้อย ข้อสังเกตคืออัตราการบริโภคไฟที่ค่อนข้างกินไฟกว่า GTX 670 พอสมควร รวมถึงพอร์ตไฟเลี้ยงและพอร์ตเชื่อมต่อจอแสดงผลที่เป็นรูปแบบเดียวกับ GTX 780 และวันนี้ผมจึงหยิบยกเอาสเปคเปรียบเทียบของกราฟิกการ์ดใน Line up เดียวกันในอดีตอย่าง GTX 670 และ GTX 570 มาเปรียบเทียบให้ได้ชมกันครับและในส่วนของเทคโนโลยีใหม่ของกราฟิกการ์ดซีรีย์นี้ผมจะไม่ขอกล่าวซ้ำนะครับ หาดูได้ในบทความ NVIDIA GeForce GTX 780 ได้เลยครับผม

Image
Image

ทราบถึงสเปคของเจ้า GTX 770 กันไปแล้ว มาดูการทดสอบประสิทธิภาพกันเลยดีกว่าโดยการทดสอบเปรียบเทียบกราฟิกการ์ดใน Line up เดียวกัน ภายใต้ System เดียวกันทดสอบที่ความละเอียด 2560x1600P บวกกับ High ออฟชั่น ซึ่งแม้ว่าระหว่าง GTX 670 และ GTX 770 จะใช้ชิป GPU ในรุ่นเดียวกัน แค่เอามาเพิ่มสเปคในบางส่วนกลับทำให้ประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นกว่า 22 % และแรงกว่า GTX 570 รุ่นเคยแรงกว่า 65%

Image

และทาง NVIDIA ก็ไม่ลืมที่จะหยิบเอากราฟิกการ์ดเดี่ยวที่แรงที่สุดของ AMD อย่าง AMD Radeon HD 7970 GHz Edition มาเปรียบเทียบถึงประสิทธิภาพที่เหนือกว่า รวมถึงการเปรียบเทียบกับรุ่นพี่อย่าง GTX 780 ซึ่งประสิทธิภาพโดยรวมนั้น GTX 770 ทำประสิทธิภาพในการเล่นเกมได้ดีกว่าฝ่ายคู่แข่งได้ในทุกการทดสอบที่ประมาณ 5% และประสิทธิภาพต่างจากรุ่นพี่อย่าง GTX 780 อยู่ที่ประมาณ 15% บางทีก็มีความคิดว่า “มันแรงไปป่าว !”

Performance with SLI

Image

หากเพื่อนๆคิดว่า Single Card แรงแล้ว การหากราฟิกการ์ดอีกใบมาทำ SLI สำหรับ GTX 770 นั้นดูจะเป็นอะไรที่คุ้มค่ามากที่เดียว ซึ่งหากเปรียบเทียบจากกราฟด้านบนแล้ว ต้องบอกว่าการทำ SLI สำหรับกราฟิกการ์ดในซีรีย์นี้ไม่ได้ทำให้ประสิทธิภาพลดลงไปเลย เรียกได้ว่าเต็มเม็ดเต็มหน่วย ซึ่งการทำ 2-Way SLI นั้นทำประสิทธิภาพได้เกือบ 2 เท่าหรือที่ประมาณ 90%

Image

สำหรับประสิทธิภาพนั้นจะผกผันตามเทคโนโลยี GPU Boost 2.0 ที่จะอิงตามการบริโภคไฟของ GPU ในขณะนั้น ด้วย GPU Boost 2.0 จะทำให้ระบบการระบายความร้อนนั้นทำได้ดีกว่าเก่า รอบพัดลมไม่แกว่ง ทำงานอย่างมีเสถียรภาพ รวมถึงเป็นประโยชน์ในเรื่องของเสียงรบกวนที่ลดลงเช่นกันและอีกหนึ่งในเหตุผลที่การระบายความร้อนของ GTX Titan, GTX 780 ลดอุณหภูมิได้ค่อนข้างเยอะเช่นเดียวกับ GTX 770 ก็คือมีการใช้ชุดระบายความร้อนแบบเดียวกัน ซึ่งหากมองจากกราฟด้านบนจะเห็นได้ว่าลดเสียงรบกวนลงมาที่ 43dBA ในขณะที่ GTX 670 และ GTX 670 มีเสียงรบกวนมากกว่าที่ 47dBA ซึ่งหากพลิกกลับไปอ่านในบทความของ GTX 780 ก็จะเห็นได้ว่าทั้ง GTX 770 และ GTX 780 นั้นมีอัตราของเสียงรบกวนในระดับเดียวกัน

Image

ต้องบอกว่าทาง NVIDIA ปล่อยหมัดเด็ดออกมาก่อนคู่แข่ง สำหรับกราฟิกการ์ด Next Generation ในซีรีย์ GeForce GTX 700 โดยการส่ง GTX 780 และ GTX 770 มาเป็นทัพหน้าเพื่อหวังครองตลาดบนระดับ high-end และคาดว่าจะมีการเปิดตัวกราฟิกการ์ดในตลาดกลางหรือ mid-end ออกมาในไม่ช้าอย่างแน่นอน ซึ่งคาดการณ์ว่าจะเป็น GTX 760 และ GTX 750 โดยทาง NVIDIA หวังเอาไว้ว่าการพัฒนากราฟิกการ์ดในซีรีย์ใหม่นี้จะส่งมอบประสบการณ์เล่นเกมที่ดียิ่งขึ้นอีกระดับ ด้วยการชู 3 จุดเด่นได้แก่ Blazing Fast เร็วประดุจดั่งสายฟ้า ประสิทธิภาพดีเกินกว่าซีรีย์เก่าหลายขุม Whisper Quiet เงียบจนแมวหลับกันเลยทีเดียว ด้วยระบบ Advance Fan Control ที่ส่งผลให้ประสิทธิภาพการระบายความร้อนทำได้ดีขึ้นรวมถึงเสียงรบกวนที่น้อยลง และ Made for Gamers คำนิยามนี้ไม่ได้เกินจริงเลยเพราะมันเกิดมาเพื่อเหล่าเกมเมอร์โดยเฉพาะ ในส่วนของฝั่งคู่แข่งนั้นต้องบอกว่าช่วงนี้ยังนิ่งๆอยู่ ไม่ได้มีภาพหลุดหรือข่าวหลุดอะไรออกมาให้เห็นสำหรับกราฟิกการ์ดในซีรีย์ใหม่ของพวกเขา ก็ต้องรอดูกันต่อไปครับว่าทาง AMD จะแก้เกมอย่างไร แต่ที่รู้คือ NVIDIA เร็วกว่า 1 ก้าวอีกครั้งจะบอกว่าเป็นหนังม้วนเดียวกันกับตอนเปิดตัว GeForce GTX 600 ไม่มีผิด เรียกได้ว่าเป็นเรื่องที่น่าติดตามสำหรับการพัฒนาไปอีกขั้นสำหรับวงการกราฟิกการ์ด สุดท้ายผลดีก็ตกอยู่กับผู้บริโภคนี่แหละครับ เลือกซื้อเลือกใช้เลือกแรงกันได้ตามสภาวะเงินในกระเป๋าเลยครับ (ปล. ราคา NVIDIA GeForce GTX 780 ในประเทศไทยมาแล้วนะครับ ลองไปหาๆกันดูครับ) สำหรับผมคงต้องลากันไปก่อน หากมีโอกาสได้นำกราฟิกการ์ดในรุ่นนี้มาทดสอบจะรีบนำมารีวิวให้ได้ชมกันอย่างแน่นอนครับ พบกันในบทความต่อไป Next Station … Z87 Motherboard Technology 🙂

Special Thanks … NVIDIA

ขอบคุณข้อมูลจาก : http://www.complete-tv.com/